• Bếp Nhà
 • Bánh tráng sắn

  Chủ Nhật, 3/9/2017 09:09
  BÁNH TRÁNG SẮN
  Bánh tráng sắn – loại bánh tráng mà chỉ có ở các huyện trung du Quảng Nam như Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình mới có. Những quả đồi như bát úp, thường khô hạn vì thiếu nước tưới chỉ có sắn (còn gọi là khoai mì) mới trụ nổi. Hom sắn  gốc sắn cưa thành từng đoạn khoảng 10cm) cắm xuống đất, không phân tro, tưới tắm gì mà vẫn chịu thương chịu khó đâm chồi, nảy lá. Và chỉ một năm sau là mỗi gốc cho một chùm củ lúc lỉu. Sắn đi vào đời sống người nông dân Quảng Nam bình dị như không khí họ vẫn thở hàng ngày. Sắn nấu, sắn hấp, sắn ghế cơm, sắn xào với chút nước mắm cho những bữa cơm ăn vội ngày mùa. Tới mùa sắn, nhà nào cũng phơi trước sân những nong sắn lát để dành cho mùa mưa,hoặc dành làm thức ăn cho đàn heo dấm trong chuồng để chuẩn bị cho tết. Bánh tráng sắn là thành phẩm của những lát sắn khô xay mịn, đem tráng rồi phơi khô mà thành.
  Những sáng sớm mùa đông dậy muộn không kịp nấu cơm, mua bát nước hến của mấy dì ở Cẩm Nam đi bán dạo, bóp bánh tráng sắn bỏ vô rồi chan chút nước mắm ớt tỏi là có một bữa sáng ngon lành, có thể chịu được cả 5 tiết học buổi sáng. Những trưa hè, má mua cá nục về kho, kèm theo bó rau muống lặt lá rửa sạch. Nhúng thêm mấy cái bánh tráng là có một bữa thịnh soạn. Tôi quen rau mắm từ nhỏ, nên hay nhớ những thứ đơn sơ như cái bánh tráng sắn, mấy cục kẹo ú thơm mùi gừng như nhớ khúc hát ru của mẹ từ hồi còn nằm nôi “Chiều chiều lại nhớ chiều chiều, Nhớ nồi cơm nguội nhớ niêu nước chè.”
  P/s: Viết hơi dông dài để cảm ơn cái đứa chịu khó về quê tìm mua mấy ràng bánh tráng sắn khệ nệ chở ra cho chị. Ai thích ăn bánh tráng sắn cuốn cá nục thì ghi tên nghe. 😀
  21314323_742084832657924_5030172979032464817_n
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.