• Bếp Nhà
 • Quay về với dây buộc truyền thống

  Thứ năm, 19/1/2017 10:01
  SốngXanh.vn – Một số loại bánh gói truyền thống như bánh tét, bánh giò, bánh ít đang được gói bằng dây nilon tái chế. Thậm chí một số đầu bếp và người nội trợ còn sử dụng dây nilon để cột thịt, bó giò heo… mà không biết rằng chính họ đang trực tiếp đầu độc mình và người khác!
  Tiện lợi thì ít mà tác hại thì nhiều
  Tương tự với các loại nem chả, giò lụa bỏ vào trong túi nilon hấp chín. Các nhà y học đã cảnh cáo rằng chất BPA dùng làm mềm nhựa là thủ phạm gây ảnh hưởng đến hóc môn sinh dục của con người. Sử dụng dây nilon để cột, bó thịt trong món thịt kho trứng truyền thống ngày Tết, bó giò heo rút xương, hoặc dùng dây nilon cột các món thịt cuộn, rồi thả vào chảo dầu nóng để chiên gây ảnh hưởng vô cùng nguy hại. Nhiệt độ cao của dầu và của nước kho làm sợi dây nilon biến chất và trở thành chất độc hại thấm vào thức ăn!
  Sợi dây nilon tuy tiện dụng và giúp giảm giá thành cho món ăn, nhưng cũng góp phần làm cho các món ăn dân dân dã, truyền thống mất đi nét mộc mạc và sự thi vị vốn có. Không chỉ thế, các loại dây ni-lôn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất hại đến sức khỏe người sử dụng.
  Quay về với dây buộc truyền thống
  Từ xa xưa trong đời sống người dân Việt Nam, thói quen dùng lá và các loại dây buộc từ lá, từ rơm rạ hay tre, nứa từ lâu đã rất phố biến. Các loại dây buộc có nguồn gốc từ thiên nhiên này chẳng những không gây hại mà còn giúp tăng tính thẩm mĩ và hương vị tự nhiên của món ăn.
  Người Việt Nam thường sử dụng lá chuối để gói các loại bánh tét, bánh ít, bánh giò… và buộc chặt bằng dây chuối. Dây chuối được làm từ bẹ chuối hoặc phần cọng của lá chuối, xé ra thành sợi, sau đó phơi khô. Khi sử dụng thì ngâm nước cho mềm rồi mới buộc. Dây chuối còn dùng để buộc các loại giò lụa, nem chua… Vài địa phương còn sử dụng lá dừa nước còn non để làm dây buộc cho các loại bánh khác.
  Đời sống công nghiệp buộc người ta phải lựa chọn những sản phẩm nhanh, gọn. Nhưng bạn không thể phó mặc sự lựa chọn của mình cho những sản phẩm biết chắc là độc hại. Bạn có quyền nói không để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn, gia đình bạn và môi trường sống của chúng ta.
  Để giảm giá thành sản phẩm và tiện lợi trong khâu gói ghém, nhiều người bán đã thay loại dây buộc tự nhiên như dây chuối, lạt tre bằng dây nilon. Những sợi dây buộc bánh, buộc giò được thay bằng sợi dây nilon nhuộm phẩm màu xanh, đỏ thậm chí là màu đen do dùng nhựa tái sinh, nấu đi nấu lại nhiều lần. Loại dây này khi luộc lên sẽ làm loang màu ra cả nồi nước luộc và làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
  Tâm Bùi
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.