• Báo chí nói về chúng tôi
 • Hội quán của các bà mẹ

  Thứ ba, 20/3/2018 08:03

  Trong xã hội hiện đại, bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho chị em phụ nữ của các tổ chức, đoàn thể các cấp, thì trong các cụm dân cư, nhiều nơi còn tổ chức những loại hình sinh hoạt mang tính cộng đồng, tạo thêm nhiều cơ hội cho chị em phụ nữ phát huy khả năng và nâng cao chất lượng sống.

  Hội quán “Các bà mẹ” tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6.

  Tự tạo sân chơi cho mình

  Xuất phát từ những nhu cầu có thật của nhiều chị em, nhiều câu lạc bộ, hội nhóm đã được thành lập, thu hút đông đảo thành viên tham dự cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa. Hầu hết các tổ chức cộng đồng này đều có thành viên sáng lập là phụ nữ. Chính vì là sân chơi do phụ nữ tự tạo nên phương châm và hoạt động của những tổ chức này luôn gắn bó và nắm bắt được nhu cầu thiết thực của phụ nữ. Đẹp và khỏe để bảo vệ hạnh phúc gia đình luôn là đề tài được nhiều phụ nữ quan tâm và nhiều câu lạc bộ, hội nhóm được thành lập thông qua những hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết làm đẹp từ các chuyên gia, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức những cuộc thi, những buổi trò chuyện chuyên đề hay các sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

  Đơn cử là câu lạc bộ “Phụ nữ Đẹp” với mục tiêu hướng tới các phụ nữ hiện đại, biết yêu quý và chăm sóc bản thân, gia đình. Thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp dành cho phụ nữ, câu lạc bộ “Phụ nữ Đẹp” thường xuyên tổ chức những buổi tham vấn kiến thức, mở gian hàng mua sắm các sản phẩm, dịch vụ chất lượng trong nhiều lĩnh vực như spa và làm đẹp, thời trang và phụ kiện, ăn uống, du lịch, học tập, sức khỏe và y tế… Mỗi tháng một lần, chương trình “Chủ Nhật Vui” của câu lạc bộ tạo sân chơi cho các thành viên được chăm sóc, tư vấn làm đẹp, trò chuyện với các chuyên gia tâm lý, giao lưu với mọi người. Đặc biệt là với những bà mẹ có con nhỏ còn được dành riêng một không gian riêng biệt và an toàn để các bé vui chơi, xem phim, còn mẹ thì thư giãn. Chị Đinh Thị Hồng (quận 1) cho biết: “Mình thường tìm hiểu những thông tin làm đẹp trên mạng, tình cờ phát hiện thông tin về câu lạc bộ “Phụ nữ Đẹp”, với nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ý nghĩa. Mình thích nhất là tháng nào cũng có vé mời đi dự các sự kiện thời trang, hội thảo chăm sóc sức khỏe… từ các nhãn hàng nổi tiếng”.

  Còn ở câu lạc bộ “Phụ nữ với tiêu dùng” thuộc Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), chị em sẽ được tìm hiểu mọi thông tin, kiến thức về sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng. Được thành lập vào năm 2011, câu lạc bộ “Phụ nữ với tiêu dùng” hoạt động độc lập dựa trên việc kết nối các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng; thông qua đó cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức về lĩnh vực tiêu dùng qua các hội thảo, sinh hoạt định kỳ, tham gia hoặc tổ chức hoạt động về nghiên cứu, điều tra, khảo sát đề tài – dự án…

  Nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng

  Có mặt trong hầu hết các hoạt động dành cho phụ nữ và trẻ em, hội quán “Các bà mẹ” là một tổ chức uy tín hoạt động khá thành công. Thành lập năm 2007 với mô hình doanh nhân xã hội, hội quán “Các bà mẹ” hoạt động dựa trên 50% kinh phí từ tài trợ, 25% từ dịch vụ tập huấn kỹ năng có thu và 25% từ các khoản hỗ trợ cá nhân. Phương châm hoạt động của hội quán này là nâng cao kỹ năng làm cha mẹ từ việc trang bị những kiến thức, kinh nghiệm tiền hôn nhân, chuẩn bị làm mẹ, đồng thời tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho phụ nữ, các bậc cha mẹ và các bé thiếu nhi thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, cộng đồng. Bên cạnh những hệ thống chuyên đề thường niên như chuyên đề cho bà mẹ mang thai, giúp trẻ phòng tránh bạo lực, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong gia đình…, hội quán “Các bà mẹ” còn thường xuyên mở các chuyên đề dành cho các đối tượng riêng biệt như:  Yêu an toàn – lành mạnh dành cho công nhân các khu chế xuất; hệ thống chuyên đề dành cho học sinh – sinh viên (Văn hóa ứng xử học đường, Trò chuyện về giới tính)…

  Ngoài những chuyên đề do các chuyên gia tham vấn, hội quán còn thường xuyên tổ chức những chương trình văn nghệ, giải trí dành cho gia đình nhằm tạo không gian vui chơi, kết nối giữa các thành viên. Không chỉ là một tổ chức chăm lo đến đời sống của bà mẹ và trẻ em mà trước những sự kiện mang tính cộng đồng, hội quán luôn có những chương trình hoạt động hỗ trợ kịp thời. Cách đây 5 năm, trước tỷ lệ trẻ sinh ra bị những di chứng nặng nề của Rubella, hội quán “Các bà mẹ” đã tổ chức chuyến đi lên Gia Lai để vận động chị em ở đây chích ngừa Rubella trước khi dự định mang thai. Mới đây nhất là hoạt động kêu gọi cộng đồng mua nông sản ủng hộ nông dân tại Lâm Đồng, khi những sản phẩm này đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng.

  Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, người sáng lập hội quán, chia sẻ: “Bên cạnh việc tổ chức những hoạt động bổ ích dành cho bà mẹ và trẻ em, hội quán còn nỗ lực đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện. Thường thì chúng tôi thăm dò ý kiến của các thành viên trên mạng xã hội và điều đáng mừng là lần nào cũng nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các thành viên và mạnh thường quân hỗ trợ. Điều này động viên chúng tôi rất nhiều, cho chúng tôi niềm tin vào những việc mình đang làm”.

  NHƯ Ý

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.