• Bảo tồn hát ru
 • Sổ tay: Mất dần những điệu hát ru

  Chủ Nhật, 3/9/2017 12:09

  SGGP:Sổ tay: Mất dần những điệu hát ru

  Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, nhiều loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian, dân tộc dần mai một, mất đi. Những bài bản đờn ca tài tử giờ chỉ còn xuất hiện trong một số chương trình nghệ thuật, cuộc thi, ở những buổi sinh hoạt CLB, đội nhóm. Những câu hò, điệu lý gần như vắng bóng hẳn trong đời sống, sinh hoạt lao động của người dân. Câu hát ru con cũng trở nên hiếm hoi…

  Trong chương trình giao lưu “Bao la tình mẹ – Hát ru mộc” do Hội quán các bà mẹ vừa tổ chức tại tư gia giáo sư Trần Văn Khê, ông cung cấp nhiều kinh nghiệm về nghệ thuật hát ru con các vùng miền và chia sẻ nỗi lo lắng, trăn trở về một loại hình nghệ thuật từng là nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt đời sống nhân dân, nay đang bị mất đi. GS Trần Văn Khê ưu tư: “Giới trẻ bây giờ chuộng mốt mở nhạc trẻ, nhạc ngoại hoặc nhạc giao hưởng cho con nghe và điều ấy thật sự không phù hợp và không thể giúp ích cho con trẻ phát huy tốt những cảm xúc, cảm nhận về văn hóa Việt…”.

  Hát ru con thuở con còn nằm nôi còn là cách truyền đạt và thể hiện tình cảm của người mẹ dành cho con, giúp con thơ cảm nhận những giai điệu đẹp, ngọt ngào, với những câu thơ dân gian mang đậm âm hưởng nhạc dân tộc từng vùng miền. Đây cũng là cách lưu truyền và gìn giữ giá trị những câu thơ dân gian, ca dao, dân ca, tục ngữ hữu hiệu. Và hát ru cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị đặc biệt, luôn mang nhiều ý nghĩa cao đẹp về tình mẫu tử, tình cảm nhân gian, là cách để mẹ yêu con, con yêu mẹ, mẹ thương bà, bà thương cháu… giúp tình cảm các gia đình thêm gắn bó, đoàn kết, vững bền.

  Mong rằng những câu hát ru con tràn đầy tình yêu thương, thấm đẫm tình mẫu tử như thế cho đến trăm năm, ngàn năm sau vẫn luôn được giữ gìn và phát huy giá trị, góp phần nuôi dưỡng tốt nhất tâm hồn trẻ thơ – thế hệ tương lai của dân tộc.

  https://www.youtube.com/watch?time_continue=65&v=1VM1lIThqdk

  Thúy Bình

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.