• CLB Khoa học Sao Nhỏ
 • Cùng con quan sát thiên văn

  Thứ bảy, 26/8/2017 09:08

  Tháng tám, bầu trời diễn ra những sự kiện thiên văn kỳ thú. Rạng sáng ngày 07/8, nửa đêm trời chợt quang mây, bầu trời Sài Gòn đón sự kiện nguyệt thực một phần thật trọn vẹn.

  20882852_802429833258296_7605508787814182445_n (1)

  Bầu trời thăm thẳm xanh đầy bí ẩn luôn gợi mở những chân trời khoa học và khám phá mới mẻ. Bọn trẻ con thích ngước nhìn lên bầu trời, định vị những ngôi sao và khát khao mơ ước được chạm tay đến những chân trời chưa từng ai khám phá.

  Đêm 12/8, mưa sao băng Perseid được mong đợi làm nức lòng giới quan sát tại Việt Nam – những tấm ảnh chụp trên bầu trời Phan Thiết trong vắt hiện rõ những vệt óng ánh. Tại Long Sơn – Vũng Tàu, bọn trẻ con cũng háo hức reo hò khi nhìn thấy sao băng.

  Ngày 21/8, nhật thực toàn phần diễn ra tại Mỹ – NASA truyền hình trực tiếp sự kiện này trên toàn thế giới và sắp xếp 2 máy bay bay dọc theo đường quan sát nhật thực để quay trọn vẹn cảnh sắc kỳ thú này.

  Thiên văn – ngành khoa học cổ xưa và huyền bí đầy ắp tên và câu chuyện của những vị thần trong thần thoại Hy Lạp, những chòm sao dẫn đường khi tàu hành hải trên đại dương, những cánh máy bay hay khách bộ hành trên con đường thiên lý. Bầu trời thăm thẳm xanh đầy bí ẩn luôn gợi mở những chân trời khoa học và khám phá mới mẻ. Bọn trẻ con thích ngước nhìn lên bầu trời, định vị những ngôi sao và khát khao mơ ước được chạm tay đến những chân trời chưa từng ai khám phá.

  Đón chờ những sự kiện này, Câu lạc bộ khoa học Sao Nhỏ – Hội Quán Các Bà Mẹ đã mở ra những lớp học cùng con. Từ lớp học nhỏ trong phòng con được tự tay vẽ, cắt dán, tô màu, làm một hành tinh của riêng mình, được xem những tấm bản đồ sao và nghe kể chuyện về hành tinh đến những chuyến đi dã ngoại ra vùng ngoại ô, nhìn lên bầu trời với những ánh sao mới mọc, con tập xác định phương hướng và kể tên chòm sao, đến buổi cắm trại ban đêm để ngắm sao… Tất cả các con thoải mái nằm giữa tấm bạt và ngước mắt lên bầu trời trong vắt, các bạn thầy giáo trẻ say sưa cầm đèn laser chiếu thẳng vào những vì sao và một thế giới thần thoại Hy Lạp đan xen với thế giới cổ tích Việt Nam hiện ra sau mỗi ngôi sao, mỗi chòm sao, mỗi hành tinh lấp lánh. Trời dần tối, trăng chưa lên, dải Ngân Hà chợt hiện ra trong vắt, rực rỡ, tầng tầng lớp lớp triệu triệu ngôi sao nhấp nháy vắt ngang bầu trời mùa hè thăm thẳm làm vỡ òa tất cả những khát khao mong đợi của bọn trẻ…Các con lại tiếp tục để mình bị cuốn đi theo những câu chuyện thần kỳ.

  Hiện thực và cổ tích đan xen, khoa học và thần thoại hòa quyện, niềm tin và những ước mơ được chắp cánh, một thế giới đẹp hiện dần trong mắt con. Milky Way – dải sữa mẹ lung linh trên cao kia sao quá gần gũi với những làn môi non nớt còn vấn vương hơi ấm mẹ…

  Học cùng con – từ những bước chân đầu tiên đi cho thật vững, từ tiếng nói đầu tiên phát âm thật tròn vành môi,  từ nét chì nhỏ nhắn đầu tiên bàn tay non nớt quẹt trên trang giấy, từ những kiến thức khoa học đầu tiên mở bung cho con cả một bầu trời. Những khoảnh khắc cùng con ngước lên cao xanh bao la, chỉ cho con thấy cả bầu trời thần thoại đang hiển linh rực rỡ, con sẽ hiểu vì sao đó chính là cội nguồn của thi ca – nhạc họa – kiến trúc – khoa học,… những xúc cảm tinh tế thầm khơi dậy trong tâm hồn con sự rung động sâu sắc và thần tượng với khoa học.

  Để cùng con khơi dậy niềm đam mê khoa học, phụ huynh có thể tìm đọc bộ sách của NXB Nhã Nam gồm 4 quyển: Thiên văn hấp dẫn, Triết học kỳ thú, Toán học siêu hay và Khoa học cực ngầu – những quyển sách mang đến cho các con và cả phụ huynh những kiến thức gần gũi và cần thiết, hành trang quý giá cho bước chân con thêm tự tin đến những chân trời mới.

  bài, ảnh Trần Hoài Thư
  Theo TGTT

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.