• Đời sống
 • Mua Sắm
 • Ba Ơi, Tại Sao?

  Thứ bảy, 11/6/2016 07:06

  Tập sách nhỏ mà bạn đang cầm trên tay, giống như những bài thơ tinh khiết cuối cùng của thế giới để vẽ lại những bí mật của tâm hồn trẻ thơ, trước một thế kỷ sống đang ngày càng đòi hỏi nhiều lý trí hơn, nhiều hiện thực buồn chán hơn.
  Trong những câu chuyện nhỏ trong lành và đầy ẩn dụ của nhà thơ Trần Tiến Dũng, có thể rồi bạn cũng sẽ giật mình như tôi, khi nhận ra rằng trước khi bước vào cuộc đời, trẻ thơ đã có riêng một thế giới diệu kỳ của chúng, nhưng lại bị tiều tuỵ, hư hao bởi việc ép buộc phải khôn ngoan từ người lớn. Thế giới mà chúng ta từng trải qua, buộc lòng phải sơn phết thành những màu sắc khác cho vừa ý các tiền lệ, che lấp những rực rỡ tự nhiên quý giá nhất của đời người.
  Làm sao để chúng ta có thể lớn lên mà không phải đánh đổi, mất đi những gì đang có, ngay từ buổi đầu?
  Trong một câu chuyện kể về việc giáo huấn của Đức Phật lúc ngài còn sinh thời, Ksudrapanthaka, một người phát nguyện đi tu nhưng có tâm hồn như trẻ thơ, không sao thụ giáo được kinh kệ. Trong khi tất cả những đồng môn chê cười và bỏ rơi, Đức Phật đã hoá ngộ được anh ta chỉ bằng việc quét dọn và khẩu niệm đơn giản “quét bụi trừ bẩn”. Về sau, Ksudrapanthaka trở thành một trong những người thuyết giảng ý nghĩa lời của Đức Phật xuất sắc nhất, nhưng vẫn giữ được trong đó sự hồn nhiên và đơn giản của một tâm hồn trẻ thơ không bị ép chín với triết lý khô cứng.
  Tập sách của nhà thơ Trần Tiến Dũng cũng sẽ dấy lên một câu hỏi trong chúng ta, không khác gì những đồng môn của Ksudrapanthaka: “Làm sao có thể giúp cho những đứa trẻ lớn lên có hiểu biết nhưng giữ nguyên trái tim sáng long lanh như nắng mai vậy?”
  Những gì xuất hiện sau đây, là một trải nghiệm kép. Trẻ em thú vị nhìn thấy mình như soi vào làn nước trong. Phụ huynh sẽ xao xuyến nhìn thấy chính mình, mà cuộc đời vội vã đã khiến họ quên lãng và có thể cũng đã hành động sai lầm. Sách như hơi nắng nhẹ, làm lòng người thanh thản, nghĩ suy.
  Nhạc sĩ Tuấn Khanh

  http://nhasachphuongnam.com/ba-oi-tai-sao-p82566.html

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.