• Đời sống
 • “Ráng giữ áo dài, chớ không mình có tội với tiền nhân”

  Thứ sáu, 22/11/2019 01:11

  “Ráng giữ áo dài, chớ không mình có tội với tiền nhân”- GSTS Trần Văn Khê.
  Tin tức sáng nay về chuyện áo dài người Trung Quốc, tôi nhận được nhiều tin nhắn, bài tag với những câu hỏi: sao mỗi chuyện công bố áo dài là quốc phục của nước mình mà các bộ cũng chẳng làm được?
  Bạn hỏi mình, mình hỏi ai?
  Mình & Hội Quán Các Bà Mẹ đã làm những gì cần làm dù không ai bắt biểu. 10 năm qua chúng mình làm gì?
  – Tháng 6/2011: chuỗi chương trình “Văn Hóa Ứng Xử Học Đường” do mình lên ý tưởng và mời gọi tài trợ của CTy CP Thái Tuấn để duy trì áo dài nữ sinh. Mình còn nhớ, trong buổi lễ tổng kết hành trình tại nhà hát Hòa Bình, mình đã nhắn gửi ĐB quốc hội Dương Trung Quốc: nhớ công nhận quốc phục.

  https://tuoitre.vn/vu-gia-hien.html

  – Tháng 5/2012, trong buổi tọa đàm bàn về văn hóa học đường tại trường Quốc Học Huế, mình cũng nhắc ĐB quốc hội Dương Trung Quốc về áo dài quốc phục.
  – Tháng 1/2015, trong chương trình triển lãm “Áo vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh” tổ chức tại Viện Geothe- Hà Nội, mình nhắc lại với ĐB quốc hội Dương Trung Quốc về ÁO DÀI- QUỐC PHỤC.
  https://baotintuc.vn/…/trien-lam-mau-vang-long-long-chay-tr…

  “Quá tam ba bận’- mình không thèm nhắc nữa việc đó lẽ ra các sở văn hóa nên làm.
  Mẹ con mình cũng thử tham gia một chương trình lễ hội áo dài tháng 3 tại Đầm Sen nhưng mình quan sát thấy đa số người ta (hầu hết là sinh viên các trường) được “lùa” đi để đếm cho đủ 1-3.000 người mặc áo dài! Vì mình hỏi thử nhiều nhóm, họ nói: trường kêu đi, chở đi. Từ đó, mình không tham gia lễ hội áo dài nữa. Ngày tháng nào có dịp là mình mặc chứ chẳng vì tháng áo dài!
  Cho đến 1 ngày: 15/5 trong khi ở xứ người vinh danh Ngày áo dài Việt Nam (thượng viện của một bang thông qua- báo xứ mình có đưa tin, cũng trong ngày này mình cùng cô giáo Tigon Thanh Thuận bỏ tiền túi để thuê hội trường của bảo tàng phụ nữ Nam Bộ tổ chức buổi giao lưu “Áo Dài Em Yêu”- Buổi này, HQCBM được sự ủng hộ tuyệt đối của nữ sĩ- chuyên gia ẩm thực Ho Dac Thieu Anh, nhà giáo Đoàn Liệp, nghệ nhân hát ru Hien Ru, bác sĩ Nguyễn Lan Hải, Thái Kim Lan và anh chị em nhóm ÁO DÀI – TÂM HỒN VIỆT.

  https://vnexpress.net/…/california-phe-chuan-15-5-la-ngay-a…

  Từ đó đến nay, hàng năm HQCBM tổ chức hàng chục chương trình áo dài bằng ý thức của mỗi người con đất Việt. Những chương trình dù không qui mô hoành tráng nhưng chúng tôi được truyền cảm hứng, được tiếp sức…
  Cám ơn những chị em đã thương mình không giàu có về tiền bạc nên thi thoảng mình nhận được tin nhắn cùng áo dài của các nhà thiết kế tặng với lời nhắn: âm thầm theo dõi việc chị làm nên tặng chị áo dài để chị có áo mà thay đổi, xuất hiện trong những buổi giao lưu, hội thảo, hội nghị.
  Cám ơn Lia Style, Natusen Boutique, Áo dài Mộc, Áo dài Xuân Hoài, Áo dài Tường Nghĩa, Áo dài An Nghiêm. Cùng nhiều chị em.

  76638543_427181647960903_314019258172440576_n

  Ngân Hà TrầnHoai Thu TranHuong LePhạm Hồng HoaKim ThoaVi Dương
  Phan Đinh Trường Thi sơ lược vài dòng chia sẻ tâm tư cùng em. Và bây giờ tới lượt chị làm album áo hơi dài dài đi vườn, đi rừng nghen.

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.