• Đời sống
 • Truyền Thông Tại Giáo Xứ Tân Hương

  Thứ ba, 30/10/2018 09:10

  Xin hãy ban cho chúng con sức mạnh yêu thương và phục vụ sự sống ,trong khi chờ được sống mãi mãi trong Ngài, trong sự hiệp thông của Ba Ngôi Cực Thánh (Đêm canh thức cầu nguyện vì Sự Sống – Đức Thánh Cha Phanxicô)

  Khi kết hôn, ai cũng mong muốn mình sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và viên mãn. Nhưng để có được điều đó quả thật không dễ dàng. Bạn có thể chứng kiến hoặc quan sát những người chung quanh mình. Cuộc sống của họ ra sao, họ cảm nhận về gia đình như thế nào? Chắc hẳn bạn sẽ không khó khăn tìm một ví dụ về một gia đình bất hòa, xung đột hay đổ vỡ…..

  Theo nghiên cứu quốc gia về gia đình, tỷ lệ ly hôn của những cặp vợ chồng trẻ ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là có sự mâu thuẫn về lối sống, ngoại tình, kinh tế, bạo lực gia đình, lý do sức khỏe, do xa nhau lâu ngày….

  Ngoài những vấn đề trên, các bạn trẻ mới bước vào đời sống hôn nhân còn gặp phải những vấn đề khác như bất đồng về thói quen sinh hoạt, văn hóa ứng xử giữa hai bên gia đình, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, vấn đề tài chính, chăm sóc và nuôi dạy con cái…Sự phát triển của xã hội kéo theo những biến đổi phức tạp về mối quan hệ gia đình, giá trị về văn hóa giao tiếp cũng là nguyên nhân khiến các bạn trẻ cần trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng cần thiết để ứng xử hiệu quả với những vấn đề phát sinh của cuộc sống chung mới.

  Với mong muốn đồng hành cùng với các bạn trẻ trong việc chuẩn bị tiến tới hôn nhân theo đúng lòng mong mỏi của Giáo Hội, ngày 27/9/2013 vào lúc 19 giờ 30 phút, Ban Bảo vệ Sự sống Caritas TGP TP HCM đã kết hợp cùng Hội Quán các Bà mẹ tổ chức chuyên đề : “thiếu vốn khi kết hôn” cho gần 200 học viên đang học giáo lý chuẩn bị hôn nhân tại Giáo xứ Tân Hương.Chuyên đề hôm nay tất cả mọi người hân hoan và phấn khởi vì có sự hiện diện của cha chánh xứPhanxicô Ass. Lê Quang Đăng. Ngài đến và lắng nghe chuyên đề cùng với các học viên trẻ.

  Được sự hướng dẫn tận tình, vui tươi và cởi mở của Thạc sĩ Bác sĩ Lan Hải, qua gần hơn 90 phút, các tham dự viên đã nắm được một phần nào những kiến thức cần thiết mà mình phải trang bị khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

  Theo Bác sĩ Lan Hải, “Thiếu vốn” ở đây được hiểu là thiếu những kiến thức về sức khỏe sinh lý cơ thể, đặc biệt các bà mẹ trẻ; thiếu kỹ năng chung sống và thiếu hụt ngân sách khi bước vào đời sống chung lứa đôi.30% số vụ ly hôn xuất phát từ  nguyên nhân mâu thuẫn về lối sống, thiếu kỹ năng khi chung sống. Kỹ năng trao đổi, nói chuyện với nhau về tiền bạc, về quản lý chi tiêu trong gia đình, thậm chí cả những vấn đề tế nhị như quà Tết cho bố mẹ, họ hàng, hay chuyện một trong hai người có phải trợ cấp hằng tháng cho bố mẹ hay không, rồi công khai hay không chuyện chồng hay vợ có khoản nợ nào đang phải thanh trả… Tất cả những chuyện  “nhỏ nhặt” đó đều được Bác sĩ Lan Hải đan cài, đề cập đến trong suốt chuyên đề . Thông qua buổi chuyên đề hôm nay, hy vọng rằng các bạn sẽ có điều kiện hiểu nhau hơn về quan điểm và cách nhìn nhận cuộc sống theo đúng tinh thần và huấn giáo của Giáo Hội.

  Mong muốn rồi đây, Ban Bảo vệ Sự Sống Caritas TGP sẽ mở thêm nhiều chuyên đề bổ ích như thế này để giới trẻ được đón nhận hầu tham gia cách tích cực, góp phần cổ vũ thêm lối sống lành mạnh của giới trẻ trong gia đình thời đại hôm nay.

  Thanh Tuyền -Ban Truyền Thông caritas TGP

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.