• Đời sống
 • Sự Nghiệp
 • Tuyển cộng sự

  Thứ ba, 27/9/2016 03:09

  Hồi 16 tuổi tôi từng chạy bàn ở một quán cà phê. Lúc đó trong quán có khoảng 12 nhân viên, sáu người ca sáng, sáu người ca tối. Ca tối có một bạn nữ phục vụ rất xinh, cao tầm mét bảy. Lúc ấy lương của nhân viên là 1,5 triệu một tháng, riêng bạn nữ kia thì được 1, 8 triệu, và anh quản lý nhất mực yêu cầu trưởng ca phải giữ bạn nữ đó lại, quán cần những người đẹp như thế.
  Cũng tương tự, một tháng sau ca sáng có thêm nhân viên nam, cao mét tám, bảnh bao. Lương cũng cao hơn đám nhân viên thường 300 ngàn.
  Lúc ấy tụi nhân viên 1,5 triệu chỉ kháo nhau rằng có nhan sắc thì lương cao hơn. Dù rằng năng lực là như nhau, nhưng có lẽ vì đám nhân viên ấy còn trẻ, non dạ, cũng chẳng lấy thế làm buồn.
  Hôm rồi tôi có lên Đà Lạt, nghỉ chân ở một khách sạn. Trong khách sạn có hai tiếp tân. Một cô xinh bình thường, một cô đẹp. Cô đẹp thì đẹp, mà thái độ bị sai. Không cười được một lần, cách nhìn khách thì giống như nhìn trên đầu nhìn xuống. Có vẻ cô ý thức được nhan sắc của mình, nên cô cho rằng cô đặc biệt? Ồ không. Tôi bị ấn tượng xấu tệ.
  Nghe đồn trong bất cứ lãnh vực nào nhan sắc cũng được ưu tiên. Đẹp mà vụng một tí thôi cũng du di giữ lại. Nhất là trong các ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng, bán hàng. Thế nhưng có một cái lầm lạc, rằng nếu khách phải tiếp xúc với một người đẹp, mà vô duyên, vô ý vô tứ. Người ta không chỉ tiếc cho doanh nghiệp, mà còn tiếc cho cả bạn nhân viên ấy. Đẹp mà không khiêm tốn, ấy gọi là đần độn. Dịch vụ toàn người đẹp nhưng cung cấp sự trống trơn thì chỉ có bia ôm, cà phê Bắc Hải.
  Đã qua rồi cái thời người Việt sẽ víu vào cái đẹp để trả tiền. Vầng, tôi muốn trả tiền cho cái tâm, cho sự chu đáo, đường hoàng, tử tế. Và tôi sẽ trả rất nhiều tiền cho những điều ấy. Còn đẹp? Đẹp mà rỗng tuyếch thì mau chán chê, nó đúng với mọi điều.
  Là một người chủ doanh nghiệp, chủ tiệm, dù to dù nhỏ. Vẫn tuyển cộng sự theo tiêu chí tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Bạn nên biết rằng sự dễ mến ân cần làm cho nhân viên của bạn ổn lên nhiều lắm. Còn người đẹp, thôi dán áp phích vào tường, đỡ tốn 300.000
  Cửa hiệu Thôn Nữ

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.