• Gia Đình
 • Trẻ em
 • Bài học về quê hương, di sản cho con

  Thứ hai, 29/8/2016 10:08

  Nguyễn Phan Quế Mai trong cuốn sách mới xuất bản viết: “…Mẹ muốn nói với con rằng, những điều bình dị nhất của quê mình chính là di sản văn hoá…”

   

   

  Sáng nay, khi đưa con gái đến trường cấp 2, ngôi trường mới gần nhà chúng tôi cũng vừa dọn đến ở, tôi thấy con khác hẳn hình ảnh cũ mà năm năm vừa qua tôi nhìn thấy con mình. Cháu vừa cũ vừa mới: vừa mặc trang phục mới của trường mới, nhưng đeo balô tên trường cũ.

  Trong cặp vừa có sách mới, bảng tên ghi trường mới, nhưng những cuốn tập trang bìa cháu được phần thưởng của năm học vừa qua in tên trường cũ.

  Tôi tần ngần giúp con bỏ tập vào trong balô, nhớ lại lời con nói tối qua: Mẹ à, ngày mai con đến trường mới, toàn bạn mới thôi, con nhớ bạn cũ, những người bạn mà con mất ba năm mới trở thành thân, giờ thì chia tay rồi. Thế là con gái vào lớp 6 với đủ cảm trạng vui buồn, mới cũ, chia xa, gặp gỡ… tôi động viên con, cứ đi học đi, con không chỉ làm quen với thầy cô mới, bạn mới mà còn làm quen với chỗ ngồi mới, sân chơi mới và cả những cây cổ thụ mới che bóng mát cho trò nhỏ khi ra chơi.

  Con không chỉ tập yêu dần những người bạn chung quanh mình, mà còn yêu cả những vật sống chung quanh con. Con gái nhỏ gật đầu, rồi đeo balô bước ra đường. Ở nhà, tôi chẳng dạy dỗ gì con cả, chỉ là giúp con nhận biết cuộc sống chung quanh bằng trái tim và bản năng đích thực của con, ngay cả khi điều đó là sai, thì sẽ có lúc con nhận ra được, đó là cách mình giúp con chấp nhận bài học thất bại nếu sau này con lớn lên đương đầu với rất nhiều những khó khăn nhưng đổi lại sẽ gặt hái được hoa trái ngọt lành. Những chuyến đi, những trò chơi với bông phượng, cỏ gà… là dịp mà đứa trẻ thu nạp các hình ảnh quê hương.

  Tôi “dụ” con đọc sách và tìm hiểu về vạn vật để rồi những buổi dã ngoại, con được chứng thực và trải nghiệm nên rất thích thú, tự nhiên mà mê thích. Cả những lời yêu thương của cha mẹ bằng ngôn ngữ Việt Nam giản dị, chân tình: “Ba mẹ yêu con”… là hình ảnh đẹp đẽ mà con sẽ mang theo suốt cuộc đời. Cho nên, căn cước một con người, không đơn giản là một cái tên định danh, mà đó chính là tình yêu thương thực sự của con người trên mảnh đất mà con được sinh ra.

  Ngân Hà

  Theo TGTT

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.