• Gia Đình
 • Vấn đề của một trẻ bất thường.

  Thứ tư, 16/5/2018 09:05

  Có những cảm nhận tinh tế bắt đầu khi người mẹ nhìn thấy con mình – bé hơi lơ đãng, bé thỉnh thoảng ngẩn ngơ nhìn xa xăm, bé nhón gót xoay vòng như đang múa, bé nhìn chăm chú một cách thái quá những vật xoay tròn, bé chợt cười khanh khách khi quanh bé không có điều gì tác động,… những cảm nhận về một điều gì đó khác lạ chợt thoáng đến và sau đó được trấn an hoặc tự trấn an: bé còn nhỏ, những biểu hiện đó hoàn toàn bình thường.
  Khi những dấu hiệu dần nhiều lên, ta lo lắng mang bé đi khám tâm lý – và kết quả thường là phổ tự kỷ. Nỗi lo lắng đã được gọi tên, cha mẹ bước vào vòng xoáy chữa chạy cho con với một tâm lý bất chấp – chỗ nào thầy hay, thuốc giỏi, nghe đồn,.. đều mang con đến. Vì đã bước vào vòng xoáy nên ta không có lúc nào nhìn lại chính mình để thấy rằng cần ngồi lại với nhau và suy nghĩ. Mọi thứ quanh con đều căng thẳng – vì khi tìm hiểu một chút thì ta hoảng hốt nhận ra giai đoạn này là giai đoạn VÀNG – nếu không nhanh sẽ bị lỡ…
  Ta sai ngay bước đầu tiên.

  Bé chỉ có thể được chẩn đoán tâm lý khi CƠ THỂ KHỎE MẠNH BÌNH THƯỜNG.
  Hãy tưởng tượng một ngày đẹp trời mình bị sốt. Cơ thể nóng lên, đầu nhức, tay chân rã rời, người mệt mỏi, không muốn ăn uống – vậy tâm lý mình có bình thường không hay đụng đâu cáu đó? Em bé của mình chưa nói được – biết đâu bé có vấn đề về tai, viêm mũi, có một cái mụn nhọt bên trong thanh quản hay cấu trúc phần âm thanh của bé bẩm sinh có điều gì đó bất thường? Đồ ăn có gây cho bé cảm giác trướng bụng, khó tiêu, đau hay mệt mỏi hay không? Ít vận động ngoài trời đôi khi cũng là một cảm giác gây ức chế tâm lý cho bé.
  Hãy loại trừ hết các mối lo về SINH LÝ, đảm bảo cơ thể bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thường – lúc đó, ta hãy xét đến vấn đề TÂM LÝ. Đừng mang bé đi khám tâm lý khi bé đầy rỉ tai, mũi bị viêm, họng khò khè, cơ thể dị ứng đủ thứ đồ ăn thức uống tẩm ướp chất hóa học và bên cạnh là ông bố/ bà mẹ/ nội ngoại,… chỉ chờ kết quả khám “phổ tự kỷ” là ồ lên: đấy, biết ngay mà…
  Hãy cho bé đi khám tổng quát để loại trừ hết tất cả các khả năng cơ thể bé đang bị bệnh – tai mũi họng ổn không, trong đầu có cục u bất thường nào không, máu có thành phần nào vượt quá hay không, dịch gan mật có lượng men bình thường hay bất thường,… bệnh viện Sài Gòn tại đường Trịnh Văn Cấn, Q1 làm khá tốt vụ khám tai mũi họng và các xét nghiệm này.
  “Phổ tự kỷ” chỉ là một chẩn đoán thôi, không đến mức quá đáng sợ như thế. Bằng nỗi sợ có sẵn trong mình, các ba mẹ biến nó thành một con quái vật chắp thêm đôi cánh. Ta càng chạy, nó càng bám dính không rời.
  Ta sai tiếp bước thứ hai.

  Mọi con đường trải rộng của con, phải được bắt đầu từ CHA MẸ AN NHIÊN.
  Biết rằng nói điều này là cực khó – nhưng cha mẹ phải làm được. Con bất thường, cha mẹ bắt buộc phải bất thường – không còn cách nào khác, vì khó khăn mà đứa con bé bỏng đang đương đầu gấp hàng trăm lần chúng ta. Nếu cha mẹ không mạnh, không hiểu, không nỗ lực, không cố gắng – thì con sẽ dựa vào ai trong cuộc đời này? Nếu cha mẹ không đủ dịu dàng kiên nhẫn sao có thể kiên trì giúp con? Không khỏe mạnh sao có thể nhấc bổng con ra khỏi vũng lầy?

  Ba quyển sách mình khuyên đọc, là “Đưa con trở lại thiên đường” – Lê Thị Phương Nga, “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” và “Em phải đến Havard học kinh tế” – Tập 1.

  Không có giai đoạn nào là giai đoạn VÀNG, cũng không có tuổi nào là không thể thay đổi. Một người như thế nào thì gọi là “Chuẩn bình thường” ???
  Đọc 100 quyển sách hoặc rèn luyện 10.000 giờ, bạn sẽ thành một chuyên gia.
  Em bé của bạn cũng vậy.
  Vì con chưa hiểu những quy luật đúng như xã hội đang vận hành, nên con suy nghĩ và làm theo quy luật mà con thích. Việc của mình là điều chỉnh lại cho đúng, vậy thôi.
  Giải thích một lần, mười lần, một trăm lần, hàng nghìn lần,… rèn luyện 10.000 giờ bên con với 100% công suất, cha mẹ sẽ thành chuyên gia tâm lý giỏi nhất của con mình.
  Giáo viên dạy con 2 tiếng, cha mẹ dạy 22 tiếng còn lại – giáo viên dạy 4 đến 8 tiếng, thời gian cha mẹ ở bên con ít nhất là luôn gấp đôi. Rèn tận lực, cha mẹ sẽ thành người thầy chuyên nghiệp nhất của con.
  Ở bên cạnh con thương yêu toàn thời gian và giúp con vượt qua ngọn thác đầu tiên của đời mình – trở thành chuyên gia duy nhất và giáo viên giỏi nhất của con, tìm lại được nụ cười đầy tin tưởng của con và mình chính là người nhìn thấy và mở ra con đường tương lai tươi sáng cho con – tại sao những điều đó hoàn toàn trong tầm tay an nhiên – mà cha mẹ phải vật lộn nháo nhào và điên cuồng đi tìm kiếm???

  Tất cả những gì ta cần có là ĐỌC 3 QUYỂN SÁCH nêu trên, và cầm bút viết trên một tờ A4 những mốc thời gian cụ thể em bé cần đạt được – và TA SẼ PHẢI LÀM GÌ để biến những điều đó thành hiện thực.

  Mốc thời gian đánh giá em bé có tiến bộ hay không là SAU 1 TUẦN.
  Nếu sau 1 tuần bạn thấy em không thay đổi, hãy CHUYỂN một cách tiếp cận khác.

  Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và món ăn
  Trần Hoài Thư
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.