• Giáo dục
 • Mầm non
 • Lê Hữu Nam Và Mật Ngữ Rừng Xanh

  Thứ hai, 29/8/2016 09:08

  Lê Hữu Nam là tác giả của cuốn Mật ngữ rừng xanh đang là tác phẩm tiểu thuyết dành cho thiếu nhi bán chạy nhất hiện nay.

  Anh sinh ra ở Đà Lạt, bị bệnh tim từ mới lọt lòng. Gia đình anh đưa xuống Sài Gòn chữa bệnh và rồi cả nhà đã phải chuyển hẳn xuống đây để lo cho anh. Bản thân anh đã vất vả lớn lên để có thể trở thành một đứa trẻ bình thường, nhưng sự thật, anh không được như vậy.

  Ở tuổi gần 30 nhưng vẫn trong thân hình của một cậu bé mười tuổi với số cân nặng và chiều cao khiêm tốn, ít ai có thể nhận ra Nam là đã là một người cha của một cô con gái nhỏ.

  Chính sự ra đời của con gái đã thôi thúc Nam viết thêm nữa cho thế hệ tương lai trước hiểm hoạ về môi trường do chính con người tạo ra.

  Do bệnh tật, Nam không thể tiếp tục học lên đến cấp 2 với các bạn. Nhưng cậu không ngừng mơ ước có thể viết được một câu chuyện giống như những cuốn sách cậu đọc.

  May mắn thay, Nam có một em trai, Nguyên là người đã khuyến khích và giúp đỡ từ khi biết anh trai có đam mê viết sách.

  “Tôi viết cuốn sách Mật ngữ rừng xanh, viết cho con tôi và cả thế hệ trẻ sau này. Đó là câu chuyện rừng bị tàn phá từ chính các quan chức bảo vệ môi trường. Các nhân vật trong truyện là các bạn nhỏ đã cùng nhau hợp lực lại cùng muông thú để bảo vệ khu rừng đặc biệt”.

  “Tôi cũng đọc nhiều dòng tin về đại nạn môi trường đang xảy ra ở Việt Nam. Tôi nổi giận nhưng bất lực. Rồi tôi nghĩ nếu mình không thể làm được gì thì mình sẽ phải viết một cuốn sách để chuộc lỗi và kêu gọi thế hệ sau hãy bảo vệ trái đất. Tôi viết cuốn sách này trong vòng hai năm”.

  Trong cuốn sách, Nam mô tả tại nhà các quan chức, người ta dễ thấy những con vật bị nhồi bông trang trí trong phòng khách, hay treo đầu các con vật trên tường. “Điều này càng khiến cho tôi phải viết”, Nam nói.

  Nguyên, em trai của Nam cũng tâm sự: “Khi anh Nam bắt dầu viết sách, em không ủng hộ vì nghĩ người ta làm nhiều rồi, mà anh Nam đã nghỉ học từ rất sớm, từ lớp 5. Nhưng có lẽ anh thông minh lại có nghị lực nên cuối cùng anh cũng đã viết được sách. Nhưng em cũng chỉ muốn anh em có sức khoẻ, tuy anh đã chứng minh được rằng dù bệnh tật anh vẫn có thể làm được điều anh muốn”.

  “Việc anh Nam có con, cũng vượt ngoài sức tưởng tượng và làm cho em suy nghĩ nhiều hơn. Anh Nam đã không được học hành nhiều nhưng vẫn chiến đấu vì bệnh tật để viết sách, dù anh Nam có thể không trở thành tác gia lớn hay nổi tiếng nhưng quan trọng là anh đã làm vì đam mê và làm vì lòng tốt, đó mới là điều quan trọng nhất của cuộc đời mà em học được ở anh”.

  Ngân Hà
  Nguồn: tiepthithegioi; Ảnh: N.H

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.