• Mầm non
 • Lại một mùa tuyển sinh đại học Mỹ phụ huynh cẩn thận với thông tin

  Thứ năm, 22/12/2016 02:12
  Năm con trai apply, có trung tâm nọ chạy panel quảng cáo học sinh luyện ở nơi họ được “học bổng toàn phần” $160.000 cho cả 4 năm học. Số tiền này còn chưa đủ đóng tiền học phí (chỉ riêng tiền học đã khoảng $44.000 một năm), sao mà lại có thể là học bổng toàn phần? Mình tám với một phụ huynh khác, tò mò kiểm tra cho kỹ, xong viết comment thẳng vào dưới panel chạy nhấp nháy để thu hút người đọc kia của họ, nhắc rằng kiểm tra lại thông tin (chỉ ít thời gian sau comment này xoá). Và mình băn khoăn, không những trung tâm tư vấn thông tin sai, mà ngay cả phụ huynh của chính bạn ấy cũng biết vậy mà sao lại lặng im. Cũng trung tâm tư vấn ngoài Hà Nội ấy, họ có thêm chi nhánh ở Sài Gòn, một bạn kia (trước học cùng trường với con trai mình) mà họ nhận dịch vụ, hồ sơ đẹp như mơ vậy mà kết quả lại chổng chơ, phụ huynh cùng con đành gap year thêm một năm nữa (năm nay nộp lại).
  Lại có trung tâm tư vấn kia lan truyền kết quả cộng dồn, kiểu như em được 3 trường nhận cho 5 tỉ, hay vài trường nhận em được $350.000, … Nếu cộng dồn kiểu này thì năm ngoái và năm trước đó mình biết có những em được cả gần chục tỉ! Nói chung là phụ huynh tỉnh táo sàng lọc và bóc tách thông tin, cái số cộng dồn kia rất dễ làm cho lầm tưởng là con số to. Và các cha mẹ cũng biết thêm rằng, bằng đó em được Mỹ cho tiền (tặng học bổng hay hỗ trợ tài chính) thì có bao nhiêu em được rất ít hoặc đóng full chẳng nhận đồng nào (mà trung tâm họ có nói ra đâu).
  Mình biết có nơi không phải như những điều vừa được phản ánh như trên, ở Sài Gòn (mình ở Sài Gòn chỉ biết ở Sài Gòn thôi), kết quả là niềm vui thực sự thầy cô, phụ huynh và học trò cùng chia sẻ với nhau. Có la lên thì đó là những vui sướng tột cùng của cả một bộ tam sên. Người Thầy ấy nhiều gia đình kính trọng. Cô giáo ấy lũ học trò mến yêu. Những thông tin về kết quả tuyển sinh vỡ oà từ những người cùng trong cuộc và thực sự là những chia sẻ niềm vui với những người ngoài cuộc có cùng một mối quan tâm. Nơi này, như đất lành chim đậu, học sinh có bay đi thì có dịp sẽ lại ghé về tổ ấm có Thầy, có Cô và có những bạn bè lớp trước lớp sau thân quen nhau như trong một gia đình lớn.
  Hoặc Sài Gòn có nơi tư vấn họ giữ kín thông tin học bổng hay hỗ trợ tài chính cho các em và các gia đình, không một dòng tin nào phát ra bên ngoài từ phía họ, mặc dù có những em được trường tốt và nhận số tiền cao chất ngất, hơn cả những trường hợp mà báo chí đã đưa tin.
  Năm con trai apply cùng với lũ bạn bè trong nước gap year hay học phổ thông ở nước ngoài bị chậm lại một năm, cả tìm hiểu trước đó nữa, mình hiểu rõ những điều này.
  Trần Thị Quế Anh
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.