• Giáo dục
 • Phải miễn phí hoàn toàn cho đồng bào dân tộc ít người diện nghèo

  Thứ hai, 17/9/2018 07:09

  Mùa tựu trường năm nào cũng vậy, đồng bào dân tộc ít người diện nghèo không chỉ kiếm tiền mưu sinh, mà còn phải nghĩ đến chuyện đóng học phí và các khoản thu khác khi con em vào lớp.

  Hoc-phi-ca-khoan-thu-lop-2-truong-tieu-hoc-o-Di-Linh

  Các khoản phí “xã hội hóa” của một học sinh lớp 2 ở một huyện vùng sâu Di Linh (Lâm Đồng)

  Như vùng N’Thol Hạ (Đức Trọng, Lâm Đồng), đất làm lúa đã thu hẹp, đồng bào ít người may lắm đủ sống tới mùa giáp hạt. Dù chính quyền tỉnh đã miễn phí bảo hiểm y tế cho các em, nhưng các khoản  phí khác còn lại của năm học là nỗi lo của hầu hết các gia đình ở vùng đất này. Chúng tôi có dịp trò chuyện với các bà mẹ ở đây, dù nghèo nhưng vẫn muốn cho con học chữ.Nhưng có những gia đình nghèo quá, không kham nổi các khoản đóng góp nên trẻ không được đến trường.Muốn trẻ đến trường, cha mẹ phải đóng học phí là 270.000 – 700.000 đồng/năm/trẻ. Đây là khoản tiền nhỏ, nhưng với nhiều hộ ở vùng Đức Trọng, Di Linh… đây là khoản tiền quá lớn.

  Chúng tôi, thành viên của hội quán Các bà mẹ đã có chương trình “Giúp em đi học” tại xã Lạc Lâm, Lạc Nghiệp (Đơn Dương, Lâm Đồng) và Quảng Trạch (Quảng Bình), bằng cách phân công nhau: một hoặc hai hội viên của hội quán cùng bảo trợ một học sinh, khoản tiền tối thiểu để giúp cho trẻ em dân tộc ít người diện nghèo được tới trường là 300.000 đồng/tháng, chưa kể đến sách vở, quần áo. Còn tại Di Linh và Đức Trọng (Lâm Đồng), hội quán Các bà mẹ đã đóng học phí cho mười em ở trường THCS Bảo Thuận (Di Linh) với mức 700.000 đồng/năm/học sinh và mười em học sinh ở N’Thol Hạ (Đức Trọng) với mức 270.000 đồng/năm, kèm theo suất học bổng 500.000 đồng. Ngoài ra, để tiếp sức cho các em đi học, với các gia đình quá nghèo, hội quán còn tặng cho nhiều hộ gia đình, mỗi hộ là một cặp dê hoặc cây giống (tuỳ theo từng địa phương) để tạo nguồn thu nhập về sau.

  Đã đến lúc Nhà nước cần xem lại chính sách cho con em đồng bào dân tộc ít người được miễn học phí và các khoản thu trong năm, để trẻ có cơ hội đến trường, được học hành… thay vì “tận thu” như hiện nay! Mà nguồn thu từ đối tượng này chẳng đáng là bao trên toàn cõi Việt Nam.

  Thanh Thuý (hội quán Các bà mẹ)

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.