• Giáo dục
 • Mầm non
 • Hệ thống tuyển sinh ở Mỹ

  Thứ hai, 29/8/2016 10:08

  Theo số liệu của năm 2015, Mỹ có 5300 trường ĐH và CĐ và phần lớn các trường trong số này thực hiện tuyển sinh riêng, độc lập (có khoảng vài trăm trường tham gia hệ thống Common Application-tạm gọi là hệ thống nộp đơn đăng ký tuyển sinh chung).

  Các thí sinh có thể nộp đơn đăng ký TS vào bất kỳ trường nào và không bị hạn chế số trường được đăng ký. Tuy nhiên, do phải đóng phí và cũng để tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc, thông thường học sinh được khuyên nên đăng ký từ 8-10 trường, nếu đăng ký nhiều hơn có thể sẽ không hiệu quả.

  Tuy nhiên, những năm gần đây học sinh có xu hướng đăng ký số trường nhiều hơn, có thể là do sự thuận lợi mà hệ thống Common Application mang lại. Một tác động của xu hướng này là gây thêm khó khăn cho các trường trong việc dự đoán có bao nhiêu thí sinh trúng tuyển vào trường sẽ thật sự nhập học.

  Xin giới thiệu tóm tắt một số biện pháp mà các trường ĐH, CĐ ở Mỹ sử dụng để đối phó với tình trạng khó dự đoán chính xác số lượng thí sinh sẽ thật sự nhập học:

  – Học sinh trung học có thể đăng ký sớm vào các trường ĐH. Nhiều báo cáo cho biết ngày càng có nhiều học sinh đăng ký sớm và được các trường nhận sớm. Những năm gần đây, khoảng 1/3 số chỗ trong các trường ĐH đã được tuyển xong cho năm sau ngay từ tháng 12 của năm nay. Có 2 hình thức đăng ký sớm là early decision (quyết định sớm) và early action (hành động sớm).

  Early decision là quyết định mang tính ràng buộc, nghĩa là nếu được nhận vào trường này thì thí sinh phải rút hồ sơ ở các trường khác ra. Cách này nói chung phù hợp với các thí sinh chắc chắn chỉ thích một trường cụ thể nào đó. Cách này cũng có lợi cho các trường vì có thể gần như chắc chắn số thí sinh chọn early decision sẽ nhập học.

  Early action nói chung cũng tương tự như early decision, chỉ có điều là quyết định không mang tính ràng buộc nên thí sinh có thể đăng ký vào nhiều trường. Cách này cho phép thí sinh so sánh các trường mà mình được nhận và có thể lựa chọn.

  – Có đến một nửa số trường ĐH,CĐ Mỹ áp dụng danh sách chờ. Với xu hướng thí sinh nộp đơn đăng ký vào nhiều trường hơn, các trường càng gặp khó khăn nhiều hơn trong việc xác định có bao nhiêu thí sinh được trường gửi giấy mời nhập học sẽ thật sự nhập học vào mùa thu. Danh sách chờ là một giải pháp để đối phó với việc nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng có thể không nhập học, ngay cả khi đã nộp tiền đặt cọc (tỷ lệ này có thể lên tới 5-10% số thí sinh đã nộp tiền đặt cọc). Cách này tiện lợi cho các trường trong việc đảm bảo tuyển được số lượng thí sinh cần thiết song việc nằm trong danh sách chờ không phải là trải nghiệm thú vị đối với các thí sinh vì độ rủi ro cao.

  Một số ví dụ về danh sách chờ:

  – Đại học Michigan năm 2015 mời 14.960 thí sinh vào danh sách chờ, có 4.512 thí sinh trong số này chấp nhận vào danh sách, tuy nhiên chỉ có 90 thí sinh được nhận vào trường.

  – Năm 2015, Dartmouth nhận 129 thí sinh từ danh sách chờ gồm 963 thí sinh. Tuy nhiên năm 2014, trường không nhận một thí sinh nào từ danh sách chờ gồm 1.133 thí sinh

  Do thời gian không có nhiều, chỉ xin tóm tắt những nét chính liên quan đến biện pháp giải quyết “hồ sơ ảo” của các trường ĐH, CĐ ở Mỹ như trên và sẽ đi vào các chi tiết cụ thể hơn khi có thêm thời gian ạ.

   

  Mai Phạm

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.