• Giáo dục
 • Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: 7 kỹ năng này bố mẹ nhất định phải dạy con mình nắm rõ

  Thứ tư, 24/10/2018 06:10

  Trước tình trạng nạn ấu dâm ngày càng gia tăng, chuyên gia khuyên bố mẹ nên trang bị cho con mình những kỹ năng cơ bản để tránh bị xâm hại.

  1. Kỹ năng đầu tiên cha mẹ cần dạy cho trẻ đó chính là giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Các vùng nhạy cảm trên cơ thể như cơ quan sinh dục, ngực, đùi, …

  A72

  4 vùng nhạy cảm nên dạy trẻ không cho người lạ chạm vào gồm: Miệng, ngực, mông và giữa hai đùi. 

  Theo các chuyên gia, nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại mà không tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề vì quá non nớt và thiếu hiểu biết.

  2. Tuyệt đối không để người khác chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích.

  Phải dạy cho trẻ biết vùng nhạy cảm là của riêng bé, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Đồng thời, phải dạy trẻ cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thế khiến trẻ khó chịu.

  3. Dạy trẻ không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới.

  Đặc biệt, cha mẹ nên dạy trẻ tuyệt đối không tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

  4. Tuyệt đối tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà bé gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ.

  A70

  Ấu đâm để lại những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ sau này. 

  Cha mẹ cũng nên cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.

  5. Không cho người lạ mặt vào nhà khi ở nhà một mình. Cha mẹ cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

  6. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác. Theo các chuyên gia, để đề phòng trường hợp không may trẻ bị tấn công, cha mẹ nên đưa ra các giả thiết và hướng dẫn trẻ cách chạy trốn.

  A73

  Bố mẹ nên dạy trẻ tránh xa người lạ.

  Dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh.

  Theo các chuyên gia, khi dạy trẻ những kỹ năng trên, cha mẹ nên chú ý một điểm là do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn.

  Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn.

   
  Nên dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ từ sớm, để phòng khi cần. 

  7. Nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố, mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

  Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết.

  Ngoài ra, khi các bé không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm.

  Theo các chuyên gia, những kỹ năng trên dù rất đơn giản nhưng vẫn có thể giúp trẻ tự bảo vệ mình trong những trường hợp nguy hiểm.

  THÀNH TRUNG
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.