• Áo dài đời thường
 • Áo dài và nếp nhà

  Thứ ba, 18/7/2017 09:07

  Mới đây, buổi trao đổi giữa lòng Sài Gòn về chiếc áo dài của các bà, các cô, các nữ sinh, học sinh và cả những bậc nam giới, ai cũng hào hứng nói về chiếc áo dài, không chỉ là tinh thần văn hoá dân tộc, mà đơn giản như là một nếp nhà để gìn giữ.

  Vận áo dài để giữ nếp nhà

  Trong chuyến đi suốt dọc biển miền Trung, hình ảnh tôi thường thấy nhất là đàn ông mặc quần cộc ở trần, đàn bà và trẻ em mặc đồ bộ, quần lửng quần dài, ngắn tay, dài tay, sát nách… đủ cả. Thế mà cho tôi xem ảnh những ngày lễ đi nhà thờ, chùa hay lễ đình, lễ miếu, ai cũng vận áo dài, cả nam lẫn nữ. Xem ảnh và tôi rất mừng vì đó là những tấm ảnh tư liệu quý có từ xưa đến nay, vẫn vậy. Lễ không thay đổi, tâm linh gìn giữ hồn văn hoá Việt, đơn cử như lần này, là chiếc áo dài Việt.

  Một nghệ sĩ nói: “Chúng ta hay bị nhập nhằng giữa cổ truyền và truyền thống. Vậy thật sự những gì làm nên truyền thống? – Đó là nếp nhà, nếp người sinh sống của một dân tộc. Tất cả những ”nếp” – tục lệ đó trở thành nếp nhà của chúng ta phải gìn giữ. Ngay cả lúc này, chúng ta cũng xem như đó là trang phục đẹp đẽ, chứ ít ai ý thức được đó là mình đang giữ “nếp nhà”. Thế giới thời trang phát triển, và sự thể nghiệm áo dài sẽ phát triển đến mức nào đó. Nhưng bất kỳ một quy chuẩn nào áp dụng cho sự sáng tạo đều là sai lầm”.

  Bạn trẻ Lục Phạm Quỳnh Nhi, cô sinh viên luôn cố gắng mặc áo dài trong các buổi đi chơi, sinh hoạt khi du học, cho rằng: “Văn hoá là sự lựa chọn dưới quan điểm và cách nhìn của mình, nhưng luôn tôn trọng sự khác biệt của người khác. Truyền thống nghĩa là gì? – Sự kết nối từ đời này qua đời khác. Nhưng cũng đừng dùng tới “truyền thống” để công kích nhau về sự cách tân hay giữ gìn truyền thống”.

  Cô kể chuyện có hai cô gái Đài Loan trong một buổi trao đổi về văn hoá, nhìn thấy cô “mặc cách tân mà người cũng tròn tròn”, nên cô rất thích vì đang lựa chọn trang phục áo dài Việt Nam để mặc.

  Để mặc áo dài không quá khó

  Sau niềm hân hoan ngày đầu vào cấp 3 mặc áo dài là bắt đầu lo lắng. Từ trang phục nội y. “Mình đi tìm áo ngực cho con gái mới lớn để mặc áo dài, không cần móc khoá mà chỉ áo vải, tạo sự thoải mái và an toàn, đặc biệt là khi chạy nhảy và bạn trai bắt đầu bình phẩm. Nhiều bạn đến trường vào thứ hai, sau khi chào cờ là vội thay ngay mặc đồng phục quần tây sơmi. Cho nên cần có những thiết kế cho áo dài học sinh vừa nâng ngực vừa thoải mái”, một cô giáo nói.

  “Khoác cái áo dài lên như mặc cả một đất nước lên người thì rất mệt. Nhưng nếu mặc trong tâm trạng yêu thích và thoải mái, mới là sự tiện dụng của trang phục”, Quỳnh Nhi kể lại câu chuyện năm ngoái, có vụ tranh cãi mặc áo dài cách tân là phản bội tổ quốc, v.v. mà TGTT cũng đã đưa ra một bàn tròn thảo luận. “Mặc áo dài sẽ không bao giờ mất đi, nó đã là văn hoá ẩn trong tiềm thức người Việt lâu lắc, chỉ là đến một lúc nó được “gọi” và nó sẽ cất tiếng”, cô nói. Quỳnh Nhi còn kể bên Hàn Quốc có một chính sách rất hay, bất kỳ ai mặc trang phục hanbok đi tham quan bảo tàng đều được vào cửa miễn phí. Tết ở Hàn, tất cả gia đình đều mặc hanbok để đón giao thừa.

  Thông Bahnar là người đàn ông hiếm hoi mà tôi gặp tham dự trong buổi trò chuyện mặc áo dài. Thông là người tự dệt thổ cẩm bằng nguyên liệu tự nhiên theo truyền thống của người Bahnar ở Kon Tum. Và sau đó anh may áo dài bằng vải thổ cẩm. Câu chuyện của anh là: Từ trước tới giờ, chỉ mặc quần đen áo trắng trong nhà thờ. Làm nghề thiết kế xe hơi. Chỉ biết nghề nhuộm và yêu thích thổ cẩm từ nhỏ. Cách đây vài năm anh về Kon Tum ở làng mười ngày để học cách nhuộm màu và dệt thổ cẩm. Sau đó có đem vải về thiết kế áo dài cho nữ. Anh thấy áo dài nam mặc rất thoải mái. Lúc đầu nhiều bạn anh nói trong buổi gặp mặt khi thấy anh mặc áo dài: “Mày về đi, mày là người khác thường”. Nhưng sau bạn anh quen dần và chính vì câu nói đó, anh đã mở một công ty may. Thương hiệu “Thông Bahnar” của anh hiện nay chủ yếu là áo dài nam.

  Nhìn anh và các bạn nữ sinh mặc áo dài, tôi bỗng ước ao có một ngôi trường tư nhân cho học trò cả nam và nữ đều mặc đồng phục áo dài, nam màu kem, nữ màu trắng, chắc là đẹp lắm!

  Diên Hải
  Theo TGTT

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.