• Áo dài đời thường
 • Lời xin lỗi

  Thứ sáu, 4/8/2017 09:08

  Tôi: Nguyễn Thanh Thúy– Hội trưởng Hội Quán Các Bà Mẹ rất tiếc phải thông báo về sự thay đổi nội dung của sự kiện sáng Chủ nhật tuần này về chương trình: “Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam truyền thống và đương đại” như đã thông báo hồi đầu tuần. Lý do: Hội Quán Các Bà Mẹ (HQCBM) có nhận lời hợp tác với một dự án có tên Hồn Việt qua Áo Dài do ông Nguyễn Tiến Doãn đại diện. Trong chương trình này, HQCBM có nhiệm vụ xin giấy phép tổ chức và truyền thông để có số lượng người tham dự là 80-100 người với sự tham gia của bốn khách mời:
  – Nhà nghiên cứu- Họa sĩ Trịnh Bách.
  – GS. TS Thái Kim Lan.
  – TS Nguyễn Thị Hậu
  – Nhà văn- Nhà biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc.
  Tuy nhiên, mãi đến 11:33 phút ngày 04.08.2017 chúng tôi mới nhận được e-mail chính thức về chương trình.
  Xét thấy: hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của tuần, không thể xin giấy phép của sở Văn hóa và truyền thông nên tôi quyết định không phối hợp chương trình này vì không muốn làm một sự kiện văn hóa mà không tuân thủ những qui định cơ bản.
  Chúng tôi cám ơn các anh chị em đã dành tình thương cho HQCBM, cho áo dài Việt. Vì vậy, Hội Quán Các Bà Mẹ vẫn tổ chức buổi trao tặng áo dài nữ sinh cho 10 học sinh hiếu học, vẫn có phần giao lưu với nữ sinh “Nôn nao mùa tựu trường” với các nữ sinh và nam sinh muốn trò chuyện cùng cô giáo Đoàn Liệp và các thành viên của HQCBM về những bỡ ngỡ và cảm tưởng của mình khi lần đầu mặc áo dài, những câu chuyện về áo dài đi chùa …
  Chúng tôi quyết định dành số tiền vài triệu đồng thuê hội trường của Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ để trao thêm vài ba suốt học bổng cho những đứa trẻ nghèo để tiếp sức cho các con đến trường.
  Tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã hoan hỉ bỏ quá. Và mong đón mọi người trong buổi gặp gỡ cũng sáng Chủ nhật này với chủ đề : “GỬI TÀ ÁO YÊU THƯƠNG” lúc 8g30-9g30 sáng Chủ nhật tại Tomato Children’s Homesố
  329/5 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận
  Thành phố Hồ Chí Minh.
  P/s: Toàn văn của e-mail tôi nhận được từ đối tác lúc 11g33 cùng ngày. Sau khi đăng status này, tôi xin phép được xóa sự kiện tại Bảo tàng PNNB:
  TÓM LƯỢC NỘI DUNG TOẠ ĐÀM
  VẺ ĐẸP PHỤ NỮ VIỆT NAM TRUYỀN THỐNG & ĐƯƠNG ĐẠI
  Ngày 06 tháng 08 năm 2017
  Địađiểm : BẢO TÀNG PHỤ NỮ NAM BỘ
  200-204 VõThịSáuQuận 03 Tp Hồ Chí Minh
  -0-
  Nhằm góp phần truyền thông hiệu quà về sự kiện đêm trình diễn nghệ thuật Hồn Việt qua Áo dài với các hoạt động diễn ra từ ngày 6 -8 đến 15 -8 -2017 đồng thời đưa thông tin quảng bá tới các doanh nghiệp, người dân và các du khách trong và ngoài nước. Ban Tổ Chức có kế hoạch tổ chức toạ đàm với đề tài Hồn Việt qua tà áo dài Việt.
  Đề Tài: Vẻ đẹp phụ nữ Việt nam truyền thống và đương đại.
  – Diễn giả chính và các khách mời là các nhà văn hoá, chuyên gia, nhà thiết kế thời trang cùng bàn luận xoay quanh vẻ đẹp của linh hồn Việt. Qua năm tháng đã hình thành nhiều màu sắc, tính cách vậy điều gì đã tạo nên văn hóa Việt khác với các nước chung quanh và toàn cầu?
  – Tại sao đến hôm nay, tà áo dài Việt vẫn chưa được chính thức chọn làm quốc phục để đại diện cho người Việt như kimono của người Nhật, áo sari của người Ấn? Cạnh áo dài, còn những gì còn có thể chọn để làm biểu tượng cho tâm hồn Việt nam? Riêng tà áo dài, nếu được gánh trên mình trọng trách đó, nó còn cần có thêm những cải cách hay bảo tồn điều gì để ngày mỗi hoàn thiện hơn?
  – Biên độ nào cho sự sang tạo quanh chiếc áo dài để biểu tượng tâm hồn nầy của người Việt không bị vong thân, mất gốc và Áo Dài góp phần bảo vệ, khẳng định văn hoá, và tự hào dân tộc cho người Việt. Câu chuyện sau tấm áo đó là cái gì?
  Thành phần tham dự :
  – GS TháiThị Kim Lan
  – Nhà nghiên cứu văn hoá Trịnh Bách
  – Ts Nguyễn Thị Hậu
  – Nhà Văn Trầm Hương
  – Cs Ngọc Ánh
  – NS Phương Hồng Thuỷ
  – TS Hải Phượng
  – Nhà thơ Hồ ĐắcThiếu Anh
  – NTK Sỹ Hoàng
  – NTK Nguyễn Minh Giang Tú
  – NTK Tiến Doãn
  – Nhà biên kịchNguyễnThị Minh Ngọc
  – CS Kyo York ( chưaxácnhận)

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.