• Thai Giáo
 • Đằng sau những nụ cười

  Thứ năm, 10/11/2016 09:11

  LÁ THƯ·3 THÁNG 11 2016
  Note của Bố Juno Tung viết riêng tặng TÁO..Bố nói thay lòng Mẹ
  Có 1 câu ngạn ngữ, Bố đã từng đọc ở đâu đó có tựa tựa như sau:
  “Behind my smile, there’s a story you would never understand”
  Ai cũng có câu chuyện riêng của bản thân và Bố cũng vậy.. nhưng lần này, Bố sẽ chỉ nói về Táo và đằng sau những nụ cười thấm đầy nước mắt.
  Đến giờ phút này, Bố vẫn chưa thể nào quên được cảm giác vui sướng, hạnh phúc khi cùng 2 mẹ con đi bụi, đi chụp hình, tập yoga,… Nụ cười gần như lúc nào hiện hữu trong cuộc sống của bố mẹ trong suốt 9 tháng đầy hạnh phúc đó.
  Thực sự, thời gian bầu bì, bố mẹ khá viên mãn với những hành trình bố mẹ dành cho con trước khi sinh.. nhưng cũng từ đó, bố mẹ phải đón nhận những tin khá đau buồn và nếu không có sự chia sẻ thật lòng của Chị Hồng, bác Chi và cả những người bạn thân nhất .. bố mẹ sẽ không có cơ hội gặp con như bây giờ.
  Khi biết tin Táo xuất hiện sau 1.5 tháng, cũng như những người làm cha, làm mẹ khác, Bố mẹ rất hạnh phúc và kỳ vọng vào con rất nhiều.. Bố mẹ gác lại hoàn toàn tất cả ‘wishlist’ mà bố mẹ định làm trong năm nay để dành toàn bộ thời gian nuôi dưỡng con 1 cách tự nhiên và thoải mái nhất. Nhưng cuộc đời luôn như vậy, luôn có những phép thử thậm chí khá là đau đớn nếu như chính bố mẹ buông thả, không đủ dũng cảm để đương đầu.
  Với niềm vui đó, bố mẹ tung tăng đi siêu âm ở một phòng khám khá nổi tiếng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.. 2 ngày 3 cái xét nghiệm và một kết luận: “thai ngoài tử cung”… cái gì đang diễn ra vậy, bố mẹ quá bất ngờ với kết quả này và gần như không thể phản ứng.. về nhà trong tâm trạng chán nản, những giọt nước mắt bắt đầu lăn trên má mẹ con.. Bố thì gần như không biết làm gì. Hành trình của con vừa mới bắt đầu mà bố mẹ đã nhận được tin dữ.. là cặp vợ chồng trẻ, đâu ai có thể ngờ một cái kết cục với đứa con đầu lòng lại như vậy.. quá khó để chấp nhận điều đó xảy ra.
  Một đêm trôi qua với một sự im lặng đáng sợ và rồi bố mẹ quyết định tìm một chỗ khác để làm lại..
  Và may mắn nhờ sự chỉ dẫn, Bố mẹ tìm đến được phòng khám khá tin cậy ở Nguyễn Oanh.. và có lẽ con cũng thích vậy nên mọi xét nghiệm sau đó biểu hiện con đang tồn tại rất “manly”.
  Tưởng chừng, mọi thứ rất chi là ổn khi mẹ con vẫn rất khoẻ mạnh để có thể đi chụp hay đi chơi dài ngày.. Hẳn bà bầu nào cũng biết, tuần 12 ở Việt Nam sẽ có 1 bài test kiểm tra độ mờ da gáy của bé để phát hiện xác suất mắc bệnh Down ở trẻ… đây là 1 xét nghiệm khá là quan trọng (theo lời hầu hết các bác sĩ ở VN). Và khi được biết độ mờ da gáy của con cao trên mức bình thường khá cao, cũng như suy đoán của bác sĩ thì Táo có khả năng cao bị Hội chứng Down.
  Nghe đến đây, hẳn bố mẹ nào cũng biết: trẻ bị Down có nhiều biểu hiện khác thường và đa số lớn lên sẽ phải nhận sự thiệt thòi rất lớn. Nghe tin này, Bố mẹ không thể cử động nổi chân tay, tim như quặn thắt lại bởi hàng trăm câu hỏi lớn diễn ra trong đầu.. Chắc hẳn ai rơi vào tình cảnh này cũng sẽ rơi vào sự sợ hãi, lo lắng tột cùng.. đó là diễn biến của hai quá trình “có tiếp tục hay phá thai”…
  Ở Việt Nam, đa số khi rơi vào tình trạng này, các bác sĩ thường tư vấn 2 phương pháp để tính xác suất:
  1. Xét nghiệm NST ( ở tuần 14 và gửi test sang Mỹ – độ chính xác cao và chi phí cũng vậy 16 triệu/ lần
  2. Chọc ối ở tuần 16 – rẻ nhưng có nguy cơ xảy thai 3 triệu/lần
  Phải làm gì đây? Đây là câu hỏi lớn nhất của bố mẹ lúc này?
  Sự lo lắng càng làm bố mẹ sợ hãi khi hai bên gia đình chất vấn nhau, “bỏ hay không bỏ” – “nếu thực sự, hai đứa mày dám nhận và nuôi nó cả đời không?” – “sao số mày khổ vậy, mày đã làm gì sai sao”…
  Những câu hỏi dồn dập trong đầu khiến bố mẹ dường như kiệt sức trong gần hơn nửa tháng sống trong mệt mỏi, lo lắng và sợ hãi. Cũng nhờ đó, bố mẹ lại càng hiểu nhau hơn và dũng cảm hơn khi 1 lần nữa Bố quyết định đặt niềm tin vào con và bỏ tất cả xét nghiệm đó qua một bên.. Sẽ không có xét nghiệm NST hay chọc ối.. tất cả hy vọng và niềm tin bố mẹ đặt vào con với hy vọng con sẽ hoàn toàn khoẻ mạnh và không bị dị tật gì cả.
  Một khi đã có niềm tin, bạn sẽ không sợ bất kỳ điều gì.. và nó hoàn toàn đúng với con, bố mẹ không còn một chút lo lắng, sợ hãi hay mệt mỏi.. thay vào đó là những nụ cười, những chuyến đi, những trải nghiệm với bạn bè, với cuộc sống.. để thấy rằng cho dù thía nào xảy ra, bố mẹ cũng chuẩn bị cho con một cuộc sống đầy đủ nhất có thể..
  Câu chuyện ở ngoài nó còn phức tạp hơn nhiều khi cùng thời gian đó, bố mẹ còn phải xoay xở hai việc lớn nữa.. Dù vậy, bố mẹ tin chắc một điều rằng:
  “Good things come to those who believe, better things come to those who are patient, and the best things come to those who don’t give up”

  Phương-Hồng Nhất Lê Kim Chi Luong

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.