• Thai Giáo
 • Hưởng lộc con

  Thứ năm, 24/10/2019 09:10

  TT – Khi mẹ bắt đầu hoài thai con là cả nhà đã hưởng lộc con. Hình ảnh mẹ dịu dàng chịu khó chịu thương chăm chút thai nhi trong từng cử chỉ, qua mỗi thái độ ứng xử, bằng nói năng thường ngày đã làm ba chú ý. Ba biết quan tâm đến mẹ nhiều hơn, gắn bó hơn, âu yếm hơn… bởi con là tất cả.

  Ba mẹ chung nguồn hạnh phúc, lặng thầm sung sướng mong con chào đời. Lộc của thai nhi là hai vợ chồng trẻ sớm biết thế nào là thuận hòa gia đạo. Ba thầm mong mẹ tròn con vuông. Mẹ nhìn ba trìu ái, mừng người chồng trẻ sắp được làm cha!

  Khi con vào mẫu giáo, ba mẹ lại được hưởng lộc con. Những điệu múa xòe nhịp nhàng sinh động. Những bài hát hồn nhiên, tinh khôi, nhí nhảnh. Những bức tranh ngộ nghĩnh với sặc sỡ sắc màu… mà các cô giáo giúp con tạo nên hình thể đã cho ba mẹ nguồn vui. Ba mẹ mừng con đang nên vóc nên thân và lộc của con cho ba mẹ lúc này là tuổi thơ tràn trề sức khỏe. Con trở thành sợi dây kết nối diệu kỳ cho ba và mẹ không kháu ó nhau, không băng hăng bó hó vì cuộc sống khó khăn, vì lương tiền bấp bênh… mà ba mẹ luôn hết lòng tìm về nhau chung khúc xuân tươi.

  Khi con thành học trò cấp I, cấp II rồi học sinh cấp III, lộc của con cho ba mẹ hưởng càng xanh thêm mầm mới. Những bông hoa trong vườn mỗi ngày vẫn khoe thắm sắc hương. Khi mới cưới mẹ về ba từng nói: “Nhà mình luôn có hoa em hí!”. Nhà thường có hoa nghĩa là gia đình mình thương yêu nhau, là hòa khí luôn lan tỏa hương lành trong mái ấm. Những điểm tốt trên nhiều trang vở của con cũng là những bông hoa đẹp cho ba mẹ niềm tự hào, sự hãnh diện về con. Tâm hồn ba mẹ nhiều lúc lâng lâng, chí thú khi hiểu con chăm chỉ học hành và ba mẹ không hề làm người chạy điểm cho con. Ba mẹ hiểu con biết hòa nhập vào cộng đồng với các hoạt động bổ ích từ học đường ngoài xã hội; hiểu con đã thấm nhuần ý, tình của hai chữ “lợi tha”.

  Khi con là sinh viên đại học, ba mẹ biết con vào biển lớn. Con đã tự bươn chải nhọc nhằn. Những lần thấy con đạp chiếc xe cà tàng cố phóng nhanh theo dòng xe cộ trên đường phố Sài Gòn chói chang nắng quái, ba thương con quá! Ba mẹ hưởng lộc con lúc này chính là được thấy con trưởng thành, khôn lớn. Con tự mình xoay chạy tìm kiếm được việc làm mà ba mẹ không phải tốn hao công sức! Ba mẹ mừng khi đồng nghiệp, cộng sự của con tin cậy, quý mến con và con cũng đã sống rất khiêm cung, hòa ái. Ba mẹ mừng biển lớn đã đón con. Con tự tin giương một cánh buồm xanh. Ra khơi xa!

  Khi ba mẹ về già, lộc mà ba mẹ hưởng của con càng lớn dần cùng năm tháng. Nắm bắt được ước mơ của mẹ, chạm đúng tần số sở thích của ba, con đã không ngại ngần lo toan tất cả. Con không nề hà khi thực hiện những yêu cầu đôi lúc oái ăm, khó chịu của người lớn tuổi. Sự hiếu thuận của con dành cho ba mẹ là lộc quý giữa đời thường. Có lần ba nói với những người bạn trẻ vong niên của ba: “Ai có hiếu với cha mẹ, người đó sẽ thành công trong cuộc sống”! Con cũng là người bạn trẻ của ba. Ba mẹ đang hưởng lộc con bằng suối nguồn hiếu đạo. Hưởng lộc con! Ba quý con quá trời!

  VÕ QUÊ
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.