• Sách và đời sống
 • Từ những chuyến đi công tác xã hội…

  Thứ tư, 16/5/2018 10:05

  Ngày đầu tháng 5/2018, chúng tôi, những người đã từng là học trò của thạc sĩ phát triển cộng đồng Nguyễn Thị Oanh từ mười năm trước, gặp nhau để nhớ về bà, người đầu tiên xây dựng và phát triển hoạt động công tác xã hội (CTXH) tại Việt Nam.

  Thời bà Oanh còn sống, chúng tôi sinh hoạt ở hội quán Đến với nhau. Bà lập ra nơi này để lớp trẻ tham gia hoạt động CTXH có chỗ chia sẻ kinh nghiệm, cũng như trao đổi các hoạt động tiếp theo. Ông Trần Tuấn Huy, người sáng lập trung tâm Hợp Tác Trẻ, chuyên giảng dạy về kỹ năng sống và giá trị sống, nên tập trung vào mảng tập huấn tình nguyện viên để hỗ trợ các dự án giáo dục giới tính cho đối tượng thanh thiếu niên. Bà Nguyễn Thị Ngọc, bà Bảo Nhi và bà Minh Hoa có chuyên môn về tâm lý nên giúp mảng này.

  Hướng dẫn nghề cho một cộng đồng là tạo cần câu để phát triển bền vững, thay vì cho con cá.

  Từ những bài giảng của bà, chúng tôi hiểu CTXH là một ngành và là một bộ môn khoa học, một nghề với hệ thống kiến thức, quy tắc và đạo đức riêng. Ông Huy nhớ lại: “Hồi đó chúng tôi học ở cô Oanh cách ghi chép tỉ mỉ, làm việc khoa học, sống giản dị, tiết kiệm. Mỗi một hội thảo, tập huấn cô đều ghi lại thông tin các anh chị có tâm huyết để kết nối, cùng nhau phát triển cộng đồng”.

  Khi tham gia CTXH, chúng tôi đã góp nhặt nhiều giá trị từ những chuyến đi thực tế để làm kinh nghiệm cho bản thân, cho cộng đồng. Tôi nhớ chuyến đi lên cao nguyên Di Linh trong chương trình “Đông ấm – Bánh & Em” năm 2014.Trại phong Di Linh là nơi đầu tiên chúng tôi ghé thăm. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, tôi đã học cách làm việc của các nữ tu. Họ là bác sĩ, biết cách khuyến khích những người thiểu số ý thức lao động. Thay vì phát gạo trong mùa giáp hạt, các nữ tu dùng chính sách “đổi hàng”: người dân trong làng gùi măng, rau, ốc để đổi gạo, những đứa trẻ được nuôi dạy trong trung tâm cuối tuần được trở về nhà để sống cùng gia đình. Các nữ tu còn hỗ trợ cho người dân thiểu số làm kinh tế bằng cách mua máy sơ chế cà phê hạt, cho mượn phân chuồng để không phải vay nóng ở bên ngoài… Cách làm của các nữ tu là khuyến khích người nghèo tự vươn lên, không chờ phát quà.

  Riêng tôi vẫn nhớ miết cái nắm tay của bà khi lần đầu tiên tôi đến vùng đất Pleiku. Bà đã truyền cho tôi niềm tin để đi tiếp con đường đã chọn.

  Bà Nguyễn Thị Oanh (1931 – 2009) là nhà công tác xã hội nổi tiếng của Việt Nam, là người phụ nữ đầu tiên lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành phát triển cộng đồng tại Philippines, sau đó phát triển ngành học này tại Việt Nam. Bà là tác giả của nhiều cuốn sách về kỹ năng sống như: Bộ sách tư vấn tâm lý học đường, Làm việc theo nhóm, Hạnh phúc – Phải lựa chọn, Công tác xã hội đại cương... Bà là một trong 50 người trên thế giới được tổ chức Bánh Mì thế giới trao tặng danh hiệu Anh hùng đời thường năm 2008. Bà mất ngày 1/5/2009 tại tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

  Nguyễn Thị Thanh Thuý Hội quán Các bà mẹ (theo TGTT)

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.