• Sách và đời sống
 • Tự truyện “Cát hay là Ngọc” báo động về tình trạng xâm hại trẻ em

  Chủ Nhật, 3/9/2017 12:09
  Các độc giả nam đều bất ngờ và cảm phục vì cô gái bé nhỏ Sandy đã dám nói ra sự thật đau lòng trong quá khứ. Nhiều ý kiến cho rằng xã hội trước đây có tâm lý lên án ngược, thay vì ủng hộ nạn nhân thì lại kỳ thị, soi mói họ, dẫn tới những kẻ phạm tội dễ dàng hành động vì cho rằng nạn nhân sẽ sợ và không dám nói ra.
   Bà Khúc Thị Hoa Phượng – Giám đốc NXB Phụ nữ dẫn số liệu trong 5 năm từ 2011-2015, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ (khoảng 65%), nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục ngay trong gia đình. Theo một số liệu khác của Bộ Công an, 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng. 
    

  Bà Tô Kim Hoa (Nguyên Phó GĐ Sở Y tế TPHCM), hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TPHCM công bố các đường dây nóng 18001567 (Quốc gia) và 18009069 (TPHCM) để độc giả và các nạn nhân có thể cầu cứu và nhận được sự ủng hộ bất kỳ khi nào gặp phải tình trạng này.
  Chị Thanh Thuý – Chủ nhiệm Hội quán Các bà mẹ phát biểu tại sự kiện, cho rằng cuốn sách đã gióng lên hồi chuông mạnh mẽ, đầy nghị lực, về nạn lạm dụng tình dục trẻ em, và các bậc cha mẹ hãy thật sự quan tâm hơn nữa đến con mình.
  Thạc sĩ Nguyễn Thị Tâm, chuyên gia tâm lý, GĐ Công ty GD Kỹ năng sống Hồn Việt phân tích tâm lý của những nạn nhân không may bị lạm dụng tình dục. Bà cho rằng chắc chắn Sandy chưa thể ngay lập tức phục hồi được sau những sang chấn tâm lý kinh khủng nên bà Tâm sẵn sàng hỗ trợ, bảo trợ và điều trị tâm lý cho Sandy nếu cần.
  Bà Marie Watson – đại diện tổ chức Hope Unending – hoạt động trong lĩnh vực phòng chống tệ nạn mại dâm trẻ em xúc động đón nhận cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Việt đã thẳng thắn chia sẻ về số phận không may bị lạm dụng tình dục từ nhỏ. Bà Marie Watson cho rằng rất cần các cơ quan, tổ chức xã hội chung tay, hỗ trợ các nạn nhân, việc thành lập các đường dây nóng là cần thiết.
  M.T
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.