Loading Events
  • Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng đăng ký để tham gia vào lần tới.

Mỗi năm, có khi chỉ làm một Phiên Chợ Sách, cũng có năm được ba bốn bận, mà lần nào cũng chuẩn bị thật kỹ càng, vì sách Xưa giờ đâu có dễ còn nguyên vẹn, mà người xưa cũng đã mất.

Hôm nay xin thông báo đến các bạn gần xa, Phiên Chợ Sách mở hàng đầu năm bằng những bộ sách vô cùng quý giá (Sách xưa nào cũng Quý Giá) như:

– Bộ Thành Ngữ Điển Tích Danh Nhân Từ Điển do Mai Lâm xuất bản năm 1966 của tác giả Trịnh Văn Thanh, tổng hợp trên 10.000 thành ngữ, 5.000 điển tích được rút trong hàng trăm bộ sách nổi tiếng.
Xin trích lời tựa sách của tác giả:
“Cái ý niệm làm một quyển từ điển đến với chúng tôi khi mới chập chững bước vào nghề dạy học. Nó càng thôi thúc chúng tôi hơn khi quốc gia Việt Nam thâu hồi chủ quyền và Việt-Văn chiếm địa vị quan trọng trong chương trình học cấp tiểu học, trung học để cuối cùng dùng làm chuyển ngữ ở bậc Đại học.

Có nhiều thành-ngữ như “má hồng phận bạc, “hồng nhan đa truân”, “nghiêng nước nghiêng thành”… được thông dụng, cho nên khi đọc đến không cần tra cứu ta cũng có thể hiểu được.
(Nhưng thời nay vẫn cần cho giới trẻ tra cứu thì đã có cuốn sách quý báu này- NV).
Nhưng trường hợp trong bài thập thủ liên hoàn của thi hào Nguyễn Đình Chiểu khóc Phan thanh- Tòng, con trai của cụ Phan – thanh- Giản tử trận tại Giòng Gạch Ba Tri có câu:

“Tinh thần hai chữ phau sương tuyết
Khí phách ngàn thu rỡ núi non.
Gẫm chuyện ngựa Hồ chim Việt cũ,
Lòng đây tưởng đó mất như còn”

Mấy tiếng “ngựa Hồ chim Việt” do câu: “Hồ mã tê bắc phong, Việt điểu sào nam chi”. Ngựa Hồ cất tiếng hí khi gió bấc thổi, chim Việt chỉ làm tổ trên cành day về hướng Nam, dùng để chỉ lòng tưởng nhớ quê hương thắm thiết. Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp khiến người đọc phải mệt trí, phải mất thì giờ tra cứu. Đó là chưa kể người đoc phải tìm xem điển cố nằm trong sách nào. Có sách tra cứu mà còn phải bực mình như vậy, huống hồ nhà thiếu sách càng khổ tâm biết mấy.

Quyển “Thành Ngữ Điển Tích Danh Nhân Từ Điển” hoàn thành sau 10 năm biên soạn, phiên dịch.

Khuyết điểm dĩ nhiên là phải có trong quyển sách này. Nhưng chúng tôi mong, vì tiền đồ của nền văn học nước nhà, vì ý niệm tha thiết bảo tồn di sản của tiền nhân dày công gầy dựng, và vì lợi ích chung, các bậc cao minh trong toàn quốc vui lòng chỉ giúp những thiếu sót sai lầm, chúng tôi xin chân thành biết ơn.
Gia Định, ngày 7 tháng 7 năm 1966
Trịnh Vân Thanh”.
Hết trích.

Người xưa soạn sách vừa công phu, cẩn trọng, lại vừa khiêm tốn, cởi mở mà nhận lấy lời góp ý, góp sức của cao nhân. Đủ thấy, cuốn sách đã mang giá trị tinh thần cao quý thế nào. Không chỉ đơn giản là chứa đựng tri thức, di sản lịch sử văn hóa, cuốn sách còn gợi lại những hình ảnh một thời đã có những tiền nhân cần mẫn đóng góp cả sức lực và trí tuệ một cách tận tâm, cẩn trọng, hết sức nghiêm túc để lại những công trình tri thức đầy giá trị cho con cháu.

Tôi vinh dự được trao lại bộ sách này từ cô giáo dạy Văn của mình năm 1990, cô Đẹp. Thầy cô nói với tôi rằng: “Ngân Hà làm cách nào để in ấn và phổ biến cuốn sách này, vì nó mang những giá trị kiến thức rất lớn, đặt nền móng kiến thức nhân văn cho thế hệ sau”. Tôi ôm lấy bộ sách, trong lòng trĩu nặng, với tôi đây là một trách nhiệm mà tôi phải làm, trong năm nay.

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn hữu gần xa bộ sách này, trong buổi PHIÊN CHỢ SÁCH ĐẦU NĂM- DẤU XƯA XE NGỰA HỒN THU THẢO vào Sáng Thứ Bảy, ngày 12.01.2019 tai Chợ Quê số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM

Và còn nhiều bộ sách quý giá nữa mà tôi sẽ giới thiệu tiếp sau đây.

Ngân Hà Trần
Sân dưới mát rượi cho con trẻ đọc sách, bày sách, giao lưu, trò chuyện về sách, xin mời đăng ký tại đây ạ:
https://www.facebook.com/hoiquancacbame.com.vn/photos/a.1745291969134344/2132543777075826/?type=3&theater

P/S: VÀI LỜI NHẮN NHỦ, ĐI PHIÊN CHỢ SÁCH, MẶC ÁO DÀI SẼ ĐƯỢC TẶNG SÁCH!

THỜI GIAN

12/01 @ 7:30 am - 11:00 am

TỔ CHỨC
Hội Quán các bà mẹ
Điện thoại:
08-62960184
Email:
hoiquancacbamehcm@gmail.com
Website:
http://hoiquancacbame.com

ĐƯỜNG ĐI