• Sức khỏe
 • Ai trả externality?

  Thứ năm, 22/12/2016 04:12
  ex·ter·nal·i·ty /ˌekstərˈnalitē/
  Bạn đã nghe đến khái niệm Externality chưa?
  Nó là tác dụng phụ hoặc hậu quả của một hoạt động công nghiệp hay thương mại có ảnh hưởng đến các bên khác, mà những ảnh hưởng này không được phản ánh trong chi phí của hàng hoá, dịch vụ liên quan.
  Externality có thể là loss (thiệt hại) hay gain (lợi ích) cho một bên do một hoạt động của một bên khác, mà bên bị thiệt hại không có được bất kỳ khoản bồi thường nào.
  VD: nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường, dân chúng bị bệnh do môi trường ô nhiễm, họ phải tự trả chi phí chăm sóc y tế còn nhà máy thì vô can.
  Mà không chỉ có chi phí y tế, cả thu nhập bị mất, chất lượng sống giảm do ốm đau bệnh hoạn của dân chúng xung quanh cũng không được tính trong giá bán sản phẩm.
  1 vài ví dụ khác
  Tôm
  Cà Mau 1992 (trái) và 2001 (phải), rừng đước không còn, ruộng lúa cũng không. Tất cả đã được thay thế bằng vuông tôm
  Người tiêu dùng ở EU, US chỉ trả tiền cho con tôm nhập khẩu trong siêu thị, nhưng cái giá mà cộng đồng dân cư nuôi tôm phải trả cho 1 cuộc sống bất ổn, môi trường ô nhiễm ở nơi sản xuất và do vận chuyển xuyên lục địa đã không bao gồm trong giá thành sản phẩm.
  chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu
  Mỗi khi tiêu dùng sản phẩm nhập khẩu, bạn hãy hình dung là
  16 con tàu vận chuyển hàng hóa xuyên lục địa gây ô nhiễm khí sulfur tương đương với tất cả các xe hơi trên đời này
  (đọc bài ở đây) http://goo.gl/viiX54
  Thủy điện
  Giá điện chúng ta trả không thể trả được những hệ lụy cho môi trường và những chi phí này “Bị bóc đi khỏi núi rừng bởi một dự án thủy điện ất ơ nào đó, buôn làng bị dồn vào khu tái định cư, mà người làm chính sách cứ hí hửng khoe cuộc đổi chác ấy vậy đã công bằng rồi. Nhà cũ đổi nhà mới, đèn dầu đổi đèn điện, huề. Rốt cuộc thì làm gì còn bầu trời nào khác cho con chim đã bị lấy đi bầu trời ?Nguyễn Ngọc Tư – Mấy cụm khói rời
  Muỗng nhựa
  xã hội đã tiến đến mức mà những cố gắng để
  – hút dầu trong lòng đất lên,
  – đưa đến nhà máy lọc dầu,
  – làm ra nhựa,
  – đổ khuôn thành cái muỗng,
  – cho xe tải chở tới cửa hàng,
  – mua nó rồi mang về nhà
  được xem là tốn ít công hơn việc rửa cái muỗng sau khi dùng xong
  Xét ra có rất nhiều sản phẩm mà chúng ta đang tiêu dùng các loại junk-foods và hóa mỹ phẩm độc hại chúng ta nạp vào người tuy là rẻ so với túi tiền của ta mà externality cao ngất ngưởng.
  Hơn nữa, chính ta lại là người phải trả externality bằng chính sức khỏe của mình.
  Hôm nay bạn đã biết đến externality rồi.
  Khi tiêu dùng, mình nghĩ về nó 1 tí nhé, xem CHÍNH MÌNH hay ai đó, cái gì đó có phải trả giá cho việc tiêu dùng của mình không?
  Mai Hằng
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.