• Sức khỏe
 • Khi thầy thuốc bị stress: Dao sắc có gọt được chuôi?

  Thứ bảy, 24/2/2018 09:02

  Phải làm gì để cải thiện mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân? Những người trong ngành y có bị stress không? Liệu “Dao sắc có gọt được chuôi”? Đó là buổi nội dung buổi trò chuyện do One Health DR.OH -Bác Sĩ Nhà Tôi kết hợp Hội quán các bà mẹ tổ chức ngày 24/2, với sự tham gia của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lan Hải và bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

  Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lan Hải, stress không phải là bệnh mà là tình trạng cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ, phải tìm đến thầy thuốc. Thống kê của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho thấy, hiện có khoảng 20% dân số thế giới đang bị căng thẳng quá mức trong công việc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định, stress đang là mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21. Tại Việt Nam, số người bị stress trên cả nước khoảng hơn 52%.

  Stress là tình trạng căng thẳng kéo dài, là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa. Stress tác động đến hành vi, nhận thức, cảm xúc và cả thể chất của con người.

  Ông Phó Đức Huỳnh cho rằng tình trạng bạo hành bác sĩ chỉ là số ít

  Nói về tình trạng bạo hành nhân viên y tế xảy ra thường xuyên gần đây, ông Phó Đức Huỳnh (Câu lạc bộ Quản lý chất lượng và an toàn người bệnh TP.HCM) cho rằng, đây là vấn đề thời sự đang rất được dư luận quan tâm. Những người bạo hành đều là thân nhân của bệnh nhân. Tuy nhiên trong thực tế việc bạo hành chỉ là số ít mà thái độ tôn trọng, tri ân, cảm ơn đội ngũ y bác sĩ chiếm số nhiều lại không được báo chí nhắc đến hoặc nếu có thì nhanh chóng bị chìm đi. “Vì vậy, theo tôi, truyền thông cần chọn lọc, đưa thông tin đa chiều để xã hội có cái nhìn đúng, không phiến diện, lệch lạc”.

  Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc khẳng định rằng, việc bác sĩ bị hành hung xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, kể cả những nước khá văn minh. Không chỉ bị đe dọa bằng vũ lực mà mà bác sĩ còn bị ảnh hưởng về mặt tinh thần từ sự xúc phạm bởi lời nói, thái độ của người nhà bệnh nhân. Khi bác sĩ ở trong trạng thái quá tải, mệt mỏi hoặc quá quen thuộc với triệu chứng bệnh họ cảm thấy bình thường, thản nhiên trong khi người bệnh ở trạng thái lo âu sẽ khó tìm được tiếng nói chung và rất dễ xảy ra mâu thuẫn, đụng chạm. Để tránh sự đổ vỡ của mối quan hệ này, rất cần sự giải thích, chia sẻ của bác sĩ sẽ giúp trấn an, giải tỏa sự lo lắng, sợ hãi, buồn rầu của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

  Cũng theo bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, dù ở bất cứ tình huống nào người thầy thuốc cần tuân thủ 3 nguyên tắc:

  • Sự tôn trọng: Khi được tôn trọng, người bệnh mới dám bày tỏ, mới dám nói thật về bệnh tật của mình.
  • Sự chân thành: Khi người bệnh cảm nhận được sự chân thành họ sẽ không có tư tưởng đối phó.
  • Nguyên tắc thứ 3 là sự thấu cảm: Bác sĩ nên đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người bệnh, không nên chụp mũ. Như vậy sẽ đạt được truyền thông và mối quan hệ tốt đẹp.

  Khách mời tham gia tại Hội quán các bà mẹ

  Trở lại câu hỏi: khi rơi vào trạng thái stress, mọi người tìm đến thầy thuốc. Thế nhưng người thầy thuốc có bị stress không? Mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân có ảnh hưởng hay không? Và khi bị stress thì họ sẽ giải quyết bằng cách nào? Bác sĩ Lan Hải cho rằng, thầy thuốc cũng bị mệt mỏi, căng thẳng, cũng bị stress và khi ở trong trạng thái đó họ có thể bị sai sót trong công việc như ghi toa thuốc bị sai, thao tác không còn chuẩn.

  “Tuy vậy, chúng tôi luôn cảm ơn stress vì nó nhắc nhở mình phải yêu thương mình hơn, phải phấn đấu, chăm sóc sức khỏe, cảm xúc tinh thần của mình hơn vì “Mình không thể cho người khác cái mà mình không có”. Nên nếu có bị stress thì phải chấp nhận nó, đón nhận và vui nhận nó. Coi như có stress để cuộc sống không tẻ nhạt”, bác sĩ Lan Hải khẳng định.

  Theo bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, thầy thuốc có thể giải tỏa stress bằng phương pháp thiền. Ở Mỹ đã có bệnh viện thử nghiệm phương pháp thiền cho y bác sĩ và đây là phương pháp khá hiệu quả giúp bác sĩ cân bằng tinh thần, cảm xúc từ đó giảm bớt xung đột giữa bác sĩ và bệnh nhân.

  HOA ĐINH
  http://thegioitiepthi.vn/p/khi-thày-thuóc-bị-stress-dao-…
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.