• Sức khỏe
 • Tác dụng của sữa mẹ

  Thứ năm, 22/12/2016 02:12
  NGHIÊN CỨU MỚI cho rằng cho trẻ bú mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi chứng tự kỷ
  Các bà mẹ không cho con bú có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ đối với trẻ – Một nghiên cứu khá mới đã tiết lộ.
  Nghiên cứu gây shock này cho rằng cho việc bú mẹ sẽ thúc đẩy các tương tác về mặt xã hội đối với trẻ có khả năng mắc bệnh tự kỷ do di truyền.
  Nghiên cứu cho rằng các chất được truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi bị chứng rối loạn hành vi.
  Các kết quả được đưa ra sau khi cho 98 trẻ độ tuổi 07 tháng tuổi xem hình ảnh khuôn mặt với các trạng thái: hạnh phúc, giận dữ và sợ sệt, đồng thời ghi chép thời gian các bé nhìn vào ảnh.
  Những trẻ được nuôi dưỡng tự nhiên bằng sữa mẹ trong khoảng thời gian dài nhất có xu hướng thích nhìn những đôi mắt hạnh phúc hơn và tránh nhìn những ánh mắt giận giữ hơn so với trẻ chỉ được bú mẹ trong thời gian ngắn.
  Việc nhận biết cảm xúc người khác là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng, nó chủ yếu dựa trên các thông tin thông qua việc quan sát vùng mắt của người đối diện.
  Giảm sự tập trung vào đôi mắt có thể liên quan đến các vấn đề tổn thương về mặt xã hội như tự kỷ – tức là việc trẻ và người lớn gặp khó khăn trong việc hiểu biết/cảm thông về cảm xúc người khác và ái ngại hơn trong việc giao tiếp.
  Kết quả được đăng tải trên Tạp san Proceedings thuộc Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia cho rằng cho trẻ bú mẹ có thể cải thiện tính hòa đồng ở những trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.
  Nghiên cứu còn cho rằng, sữa mẹ giàu chất oxytocin – là một loại hormone liên quan đến sự tin tưởng và gắn bó.
  Ngoài ra, chính mối quan hệ gần gũi khi cho con bú cũng có thể làm bé an tâm hơn.
  Nghiên cứu trước đây cho rằng sữa mẹ có thể làm thúc đẩy cảm giác tự tin và giảm sự sợ hãi.
  Kathleen Krol – tiến sỹ tại Học viện Max Planck – Đức cho rằng: Sự phản ứng tinh tế với cảm xúc của người khác là một kỹ năng xã hội quan trọng, giúp chúng ta gần gũi với người khác hơn, dự đoán trước hành động của họ và điều phối các hành vi trong suốt quá trình giao tiếp.
  “ Phát hiện này cho rằng trẻ được trải nghiệm bú mẹ sẽ tăng xu hướng giao tiếp xã hội ở những trẻ có nguy cơ bị tự kỷ do di truyền”.
  Cho trẻ bú mẹ còn được biết có tác dụng thúc đẩy IQ ở trẻ và giảm nguy cơ viêm nhiễm, béo phì và ngay cả ung thư.
  Người dịch: Hoàng Ngọc Thủy – hiệu đính: CG Betibuti
  Nguồn (9/2015): express.co.uk
  Lê Nhất Phương Hồng
  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.