• Sức khỏe
 • Trẻ 14 tuổi trở xuống chỉ cần hai liều vắcxin HPV

  Thứ tư, 23/11/2016 09:11

  Trẻ 14 tuổi trở xuống chỉ cần hai liều vắcxin HPV
  Không cần dùng ba liều vắcxin như lịch chích hiện nay cho trẻ từ 11 – 14 tuổi, mà chỉ cần hai liều là đủ để giúp cơ thể chống được human papillomavirus (HPV), virút gây ung thư cổ tử cung và những bệnh khác.
  Phòng ngừa các bệnh này, chủng ngừa là giải pháp hiệu quả và dành cho đối tượng tiền dậy thì, mới dậy thì.
  Đó là xác nhận của trung tâm Phòng chống dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ vừa đưa ra. Tuy nhiên, với những người từ 15 – 26 tuổi vẫn cần chích ba liều.
  Lời khuyên này dựa trên việc xem xét các nghiên cứu cho thấy việc chích hai liều vắcxin ở nhóm người trẻ “tạo được đáp ứng miễn dịch tương đương hoặc cao hơn đáp ứng ở người lớn hơn (16 – 26 tuổi) chích ba liều”, CDC nói.
  Nhưng hai liều này phải được chích cách nhau ít nhất sáu tháng. Lịch chích hai liều dễ dàng và đơn giản, tạo điều kiện cho việc chích ngừa đầy đủ.
  HPV là một nhóm hơn 150 virút, lây truyền qua tiếp xúc thân mật, da qua da, và qua quan hệ tình dục bằng các đường khác nhau.
  Gần như tất cả những người hoạt động tình dục đều có thể lây nhiễm HPV ở một giai đoạn nào đó. Phần lớn trường hợp hệ miễn dịch người sẽ tiêu diệt virút, nhưng trong vài trường hợp virút có thể gây ra chứng mụn rộp sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm vật, dương vật và phần sau họng.
  Phòng ngừa các bệnh này, chủng ngừa là giải pháp hiệu quả và dành cho đối tượng tiền dậy thì, mới dậy thì, lý tưởng nhất là trước khi có hoạt động tình dục, vì vắcxin phát huy tác dụng tốt nhất nếu được sử dụng cho người trước khi tiếp xúc với HPV.
  Bình Yên (theo NYT)
  Theo TGTT

  Bản tin Hội quán
  Đăng ký để được cập nhật tin tức, sự kiện mới nhất.